ตร.แกะรอย "พันธ์ยศ" แม่ข่ายกักตุน-ค้าหน้ากากอนามัยนับล้านชิ้น | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตร.แกะรอย "พันธ์ยศ" แม่ข่ายกักตุน-ค้าหน้ากากอนามัยนับล้านชิ้น

อาชญากรรม
9 เม.ย. 63
16:42
3,557
Logo Thai PBS
ตร.แกะรอย "พันธ์ยศ" แม่ข่ายกักตุน-ค้าหน้ากากอนามัยนับล้านชิ้น
ตำรวจแถลงเปิดขบวนการกักตุน-ค้าหน้ากากอนามัยของ "พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์" ประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ ผู้ต้องหานำเข้าหน้ากากอนามัยผิดกฎหมายกว่า 5 แสนชิ้น และขายแล้ว 6 แสนชิ้น โดยมีเครือข่ายโฆษณาสินค้าและขายต่อเพื่อเกร็งกำไร

วันนี้ (9 เม.ย.2563) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยผลการดำเนินคดีเครือข่ายกักตุนหน้ากากอนามัยและปั่นป่วนราคาสินค้าว่า ตั้งแต่ 4 ก.พ. - 8 เม.ย. สามารถจับผู้กระทำผิดได้ 328 ราย แยกเป็นหน้าร้าน 238 ราย ร้านค้าออนไลน์ 77 ราย และยึดได้เฉพาะของกลางอีก 13 ราย ซึ่งในการจับผู้กระทำผิดเหล่านี้ รวมยึดของกลางหน้ากาอนามัย ได้ 2,587,578 ชิ้น เครื่องวัดอุณหภูมิ 2,764 เครื่อง เลยแอลกอฮอล์ล้างมือ 80,500.6 ลิตร ชุดเครื่องตรวจ 55,048 ชิ้น รวมมูลค่า 71,959,665 บาท


ส่วนการขยายผลจับเครือข่าย พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข รองผู้บังคับการ ปอท. ระบุ การสืบสวนสอบสวนขบวนการค้าหน้ากากอนามัย ขณะนี้นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ถือเป็นรายใหญ่ และเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับ นายศรสุวีร์ หรือบอย และนายอานนท์วัฒน์ ที่มีพฤติการจัดหาซื้อ ขายหน้ากากอนามัย ซึ่งบุคคลเหล่านี้ ทำให้ราคาหน้ากากอนามัยสูงเกินสมควร หรือเป็นการกักตุนหน้ากากอนามัย ทำให้ราคาสินค้าปั่นป่วน


ตำรวจ ระบุว่า พฤติการณ์นายพันธ์ยศ มีชื่อจดทะเบียนในบริษัทไทยเฮลท์ อินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย จำกัด) โดยการตรวจสอบพบว่า มีการนำเข้าหน้ากากอนามัยเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย จากนั้นจะนำมาบรรจุใส่กล่องที่ตีพิมพ์ชื่อบริษัทของตัวเอง และวางแผนการขาย ด้วยการให้ผู้มีชื่อเสียงหรือคนใกล้ชิดอย่าง เช่นนายศรสุวีร์ หรือ บอย ที่กว่างขวางในวงการเมือง โพสต์โฆษณาสินค้าเพื่อสร้างมูลค่า ส่วนการนำเข้าหน้ากากอนามัย มีข้อมูลว่านายพันธ์ยศ นำเข้าหน้ากากอนามัย จำนวน 513,300 ชิ้น ขายไปจำนวน 614,800 ชิ้น พบมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 14,000,961 บาท

บอย  ศรสุวีย์ โฆษณาสร้างตลาดร่วมเครือข่ายปั่นราคา

ขณะที่นายศรสุวีย์ หรือบอย ที่โพสต์ขายหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นก่อนหน้านี้ ถูกดำเนินคดีฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ไปก่อนหน้านี้ และตำรวจกำลังอยู่ระหว่างสรุปสำนวนส่งฟ้อง เช่นเดียวกับนายอานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคภราดรภาพ ที่ถูกตำรวจเข้าจับไปก่อนหน้านี้ ที่หน้าบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านวังทองหลาง พร้อมหน้ากากอนามัย 100 กล่อง รวม 5,000 ชิ้น เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมาด้วย ผลการสอบปากคำได้สารภาพว่า รับหน้ากากอนามัยมาจากนายพันธ์ยศ แล้วจัดจำหน่ายต่ออีกทอด เพื่อเอากำไรจากส่วนต่างราคา


ทั้งนี้ รองผู้บังคับการ ปอท. ระบุด้วยว่า นายพันธ์ยศ ยัง มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ค้ารายอื่นด้วย ซึ่งตำรวจ อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลเครือข่ายผู้ค้า แต่สำหรับนายพันธ์ยศ ที่ถูกจับวานนี้ ขณะนี้พนักงานสอบสวน อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวในขั้นสอบสวน เพราะไม่มีพฤติการณ์หลบหนี


นอกจากนี้ มีการระบุถึง กรณีเพจชื่อดัง แหม่ม โพธิ์ดำ โพสต์ข้อความที่เป็นการเผยแพร่ซ้ำในข้อความอันเป็นเท็จของนายศรสุวีย์ ซึ่งเข้าข่ายมีความผิด ตาม พ.ร.บ.คิมพิวเตอร์ด้วย ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนว่า แหม่มโพธิ์ดำ คือใคร เพื่อเชิญตัวมาสอบสวน ข้อเท็จจริง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.บุกจับ “พันธ์ยศ” คดีกักตุนกากอนามัย

เพจดังอ้างคนสนิทผู้ติดตาม รมต.ตุนหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง