“หมอเหรียญ” ยัน จนท.มงกุฎวัฒนะติด COVID-19 จริง 8 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

“หมอเหรียญ” ยัน จนท.มงกุฎวัฒนะติด COVID-19 จริง 8 คน

สังคม
10 เม.ย. 63
14:18
6,590
Logo Thai PBS
“หมอเหรียญ” ยัน จนท.มงกุฎวัฒนะติด COVID-19 จริง 8 คน
หมอเหรียญระบุ จนท.รพ.มงกุฎวัฒนะ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 จริง 8 คน เฝ้าระวังอาการอีก 61 คน แต่ไม่ต้องเป็นห่วงจะดูแลรักษาได้ทั้งหมด และไม่ขอรับบริจาค เพราะไม่อยากถูกครหาว่าไม่โปร่งใส

วันนี้ (10 เม.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ระบุว่า
...มันเป็นหน้าที่ของ รพ.และบุคลากรในสังกัดที่จะต้องต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ ต่อสู้กับเชื้อโรค จึงเป็นภารกิจที่ต้องเสี่ยง ถ้าไม่กล้าเสี่ยงก็อย่าเป็นบุคลากรทางการแพทย์ อย่าทำงานกับ รพ....

พวกเราทีม รพ.มงกุฎวัฒนะภาคภูมิใจเสียด้วยซ้ำ ที่มีภารกิจหน้าที่นี้ มันเป็นภารกิจรักษาชีวิต ซึ่งมีค่ายิ่งกว่ารักษาทรัพย์นะครับ ถึงแม้หลายปีมานี้บุคลากรทางการแพทย์จะเป็นจำเลยสังคม ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีกันอย่างมากมายก็ตาม...รพ.มงกุฎวัฒนะและบุคลากรก็เคยโดนเช่นกัน

บุคลากร รพ.มงกุฎวัฒนะที่ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 8 ราย บุคลากรที่ไม่ติดเชื้อแต่ต้องถูกกักบริเวณเพื่อเฝ้าระวังอีก 61 ราย และบุคลากรอื่นๆ ในสังกัด รพ.มงกุฎวัฒนะที่ยังพร้อมรบ ทุกคนล้วนซาบซึ้งในกำลังใจที่หลั่งไหลเข้ามา และขอขอบพระคุณในกำลังใจที่ได้รับจากท่านทั้งหลายไว้ ณ ที่นี้

...ทุกคนมีขวัญกำลังใจดีเยี่ยม บอกอีกด้วยว่า "หายป่วยเมื่อไหร่ จะกลับมาสู้ต่อ"...นี่คือ 'นักรบเสื้อกาวน์' สังกัด รพ.มงกุฎวัฒนะ หนึ่งในทีมประเทศไทยครับ...เป้าหมายของเรา คือ ประเทศไทยต้องชนะ

การติดเชื้อของบุคลากร 8 รายของ รพ.มงกุฎวัฒนะ ไม่ใช่เรื่องต้องวิตกกังวล เพราะยังอยู่ในวิสัยที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ควบคุมได้ อีกทั้ง รพ.มงกุฎวัฒนะมีกำลังพลเกือบ 1,500 นาย เรายังมีกำลังพลมากพอและพร้อมทดแทนกำลังได้ จึงยังคงรักษาอำนาจกำลังรบให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ครับ

พ่อแม่พี่น้องลูกๆ หลานๆ คุณปู่ยาตายายทั้งหลาย ไม่ต้องเป็นห่วงเป็นกังวลกันนะครับ เก็บตัวอยู่ในบ้านไว้ หากเจ็บป่วยก็มาหาเราได้ (พวกเราอีกเกือบ 1,500 นายที่ไม่ติดเชื้อพร้อมดูแลรักษาท่านได้ครับ ส่วนพวกที่ติดเชื้อและพวกที่กักกันตัว ก็ไม่ได้ตาย ไม่ได้ทุพพลภาพ ยังมีชีวิตอยู่ กินได้ นอนได้ ยิ้มได้ หายจากการติดเชื้อเมื่อไหร่ เดินหน้ารบต่อได้เหมือนเดิมครับ)

...ที่สำคัญท่านทั้งหลายไม่ต้องบริจาคเงินหรือสิ่งของใดๆ นะครับ ผมเคยเรียนให้ทราบตามโพสต์เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 เวลา 14.25 น.แล้วว่า ...ทำไมผมไม่รับบริจาคเงินหรือสิ่งของในขณะนี้...

1.สถานการณ์ปัจจุบันยังไม่จำเป็นสำหรับ รพ.มงกุฎวัฒนะ เพราะยังอยู่ในวิสัยที่รับภาระได้ หากรับเงินหรือสิ่งของไปแล้วไม่ได้ใช้จริง หรือใช้น้อยกว่าความเป็นจริง มันเป็นเรื่องที่ไม่โปร่งใส

อีกทั้งการรับบริจาคอาจควบคุมปริมาณการรับบริจาคได้ยาก โดยเฉพาะเงินบริจาคที่โอนผ่านเข้าบัญชี เพราะกระแสความรู้สึกของมหาชนที่ตื่นตัว หากเกิดการบริจาคหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก แล้วจะเป็นการสูญเสียทรัพย์ของผู้บริจาคจนมากเกินความสมควร เกินความเป็นจริง ผมไม่สบายใจนะครับ ทั้งนี้ก็เพราะ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็น รพ.เอกชนเป็นองค์กรธุรกิจที่แสวงหากำไรครับ

2.ผมมีภาระหน้าที่ส่วนตัวในการเป็นผู้นำภาคประชาชน ในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ หากเกิดมลทินจากการรับบริจาคเงิน หรือสิ่งของที่มากเกินความจำเป็น ไม่รอบคอบแล้ว ตัวผมเองจะตกเป็นเป้าหมาย ถูกให้ร้าย บิดเบือนจนเป็นข้อครหานินทา ส่งผลเสียต่อภารกิจปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นภารกิจสำคัญยิ่งของผม...ชีวิตที่ถวายเป็นราชพลีของผมนี้ ไม่ต้องการแปดเปื้อนด้วยมลทินใดๆ ครับ

3.ผมได้สัมผัส 'ศรัทธามหาชน' แล้วนะครับ มันยิ่งใหญ่และมีค่ามากมายมหาศาล ผมภาคภูมิใจอยู่แล้ว ชีวิตในชาตินี้ของผม...ไม่เสียชาติเกิดแล้วละครับ

4.หากสถานการณ์ระบาดโควิด-19 สิ้นสุดเมื่อไหร่ รพ.มงกุฎวัฒนะ คงจะเจริญก้าวหน้า ได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการมากมาย ไม่น้อยกว่าเดิม หรืออาจจะมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ นั่นคือผลประโยชน์ที่ รพ.มงกุฎวัฒนะได้รับอยู่แล้ว การบริจาคเงินหรือสิ่งของจะบริจาคให้ รพ.มงกุฎวัฒนะกันไปทำไมละครับ...

การบริจาคเงินหรือสิ่งของให้ รพ.มงกุฎวัฒนะ จะมีขึ้นในกรณีที่สถานการณ์ระบาดรุนแรงคับขันจน รพ.มงกุฎวัฒนะขาดสภาพคล่องทางการเงิน หรือสิ่งอุปกรณ์ในการปฏิบัติการที่มีผู้ป่วยจากการระบาดจำนวนมากล้น จนต้องตั้ง รพ.สนาม เท่านั้นครับ

...หากไม่ใช่สถานการณ์ในเงื่อนไขนี้แล้ว ผมจะไม่รับบริจาคเงินหรือสิ่งของใดๆ ครับ

ขอบคุณทุกๆ ท่านนะครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง