"หมอยง" ชี้รหัสพันธุกรรม COVID-19 ทั่วโลกมี 5,000 สายพันธ์ุ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"หมอยง" ชี้รหัสพันธุกรรม COVID-19 ทั่วโลกมี 5,000 สายพันธ์ุ

สังคม
14 เม.ย. 63
09:26
6,834
Logo Thai PBS
"หมอยง" ชี้รหัสพันธุกรรม COVID-19 ทั่วโลกมี 5,000 สายพันธ์ุ
"หมอยง" ระบุทั่วโลกมีการถอดรหัสพันธุกรรมไวรัสโคโรนา (COVID-19) มากกว่า 5,000 สายพันธุ์ และแบ่งสายพันธุ์เป็น A B C ส่วนของไทย พบลักษณะของสายพันธุ์ที่ระบาดในไทย มีลักษณะที่จำเพาะอยากจะตั้งชื่อว่า สายพันธุ์ T

วันนี้ (14 เม.ย.2563) ศาสตราจารย์ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยว ชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ว่า โควิด19 สายพันธุ์ที่ระบาดทั่วโลกได้มีการศึกษาพันธุกรรมของ โคโรน่าไวรัสโควิด 19 กันมากทั่วโลก โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกา ในปัจจุบันมีการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว มากกว่า 5,000 สายพันธุ์ และแบ่งสายพันธุ์ของไวรัสแล้วแต่ใครจะกำหนด เช่นเป็น A B C A เป็นสายพันธุ์เริ่มแรก

โดยเปรียบเสมือน B วิวัฒนาการ มาจาก Aและ C วิวัฒนาการมาจาก B หรืออาจกล่าวว่า C เป็นลูกของ B แต่ไม่ได้บอกว่าใครรุนแรงกว่าใคร บอกว่าความเป็นพ่อ เป็นแม่ เป็นลูก บอกเส้นทางเดินของไวรัสว่ามาจากที่ใด

ในการวิเคราะห์แบบมีหลักเกณฑ์ ของ GISAID โดยดูตำแหน่งความหลากหลายทางพันธุกรรม polymorphism สายพันธุ์ของโควิด-19 ในปัจจุบัน มีจุดเริ่มต้นเป็นสายพันธุ์ S (serine) แล้วมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมเป็น L (Leucine)

สายพันธุ์ L แพร่ขยาย ได้รวดเร็วกว่า และแพร่กระจายเข้าสู่ ยุโรป และอเมริกา ต่อมาจึงแยกสายพันธุ์ L แยกออกเป็นอีก 2 สายพันธุ์ G (glycine) และสายพันธุ์ V (Valine)

อ่านข่าวเพิ่ม ถอดรหัสพันธุกรรม COVID-19 ระบาดไทยพบ 30 ตัวอย่าง

พบสายพันธุ์ระบาดในไทยมีลักษณะจำเพาะ

ดังนั้นสายพันธุ์ของโควิด-19 ในปัจจุบัน จึงแบ่งเป็น 3 สายพันธุ์ คือ S, G และ V และยังมีสายพันธุ์อื่นๆ อีกที่ยังไม่ได้กำหนด

เราศึกษาในประเทศไทย พบว่าลักษณะของสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศ ไทย มีลักษณะที่จำเพาะ เราอยากจะตั้งชื่อว่า สายพันธุ์ T ไม่ใช่มาจาก Thailand แต่ T มาจากการเปลี่ยนพันธุกรรม ไปเป็น Threonine ในส่วนของ spike gene ที่ยื่นออกมา ถ้าเรามีการศึกษาเยอะ และมากพอ

สายพันธุ์ G เข้าสู่อเมริกาทางด้านตะวันออก สายพันธุ์ S เข้าสู่อเมริกาทางด้านตะวันตกในอเมริกาเองจึงมีทั้ง G และ S สายพันธุ์ V และ G ระบาดในยุโรป

อ่านข่าวเพิ่ม ไหนเป็นไงบ้าง ? เช็กความรู้สึก คนใกล้-คนไกลบ้าน เมื่อสงกรานต์งด

สำหรับ Australia ช่วงแรก จะเป็นสายพันธุ์ S ที่มาจากจีน และเอเชียตะวันออกและต่อมา V และ G เข้ามาทีหลัง ผ่านการเดินทางเข้ามาจากยุโรปบ้านเราที่พบมากยังเป็นสายพันธุ์ S ที่มาจากประเทศจีนในระยะแรก และระยะหลัง สายพันธุ์ทางตะวันตก โดยเฉพาะยุโรป ที่จะเป็นสายพันธุ์ V และ G เข้ามาสู่บ้านเรา

โดยรวมแล้วสายพันธุ์ผสมกันไปมา เพราะการเดินทางจากประเทศหนึ่งไปสู่ประเทศหนึ่งประเทศไทย ต้องการนักคณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ เพื่อมาวิ เคราะห์รูปแบบของการระบาดโดยใช้วิธีชีวสารสนเทศ (bioinformatics) เรียนให้รู้ และสนุกจะเป็นประโยชน์อย่างมาก

เรายังขาดนักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ในด้านนี้อย่างมากมาทำการวิเคราะห์ ข้อมูลขนาดใหญ่ ทางด้านพันธุกรรม ไม่ว่าจะเป็นของมนุษย์ สัตว์ เชื้อโรคและไวรัสจะมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งทางด้าน การวินิจฉัย ระบาดวิทยา การค้นพบการก่อโรค การหาวิธีการป้องกัน พัฒนายารักษา และทำวัคซีนในการป้องกันจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้แบบจำลอง เริ่มจากสารพันธุกรรม DNA และ RNA ของไวรัสเป็นพื้นฐาน

วันนี้เขียนอาจจะเข้าใจยากหน่อย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมราชทัณฑ์ พักโทษ 8,000 ผู้ต้องขังลดแออัดเสี่ยง COVID-19

 


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง