ผบ.ทบ.ห่วงทหารเกณฑ์สมัครต่อ 1 ปี ต่ำกว่าเป้า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผบ.ทบ.ห่วงทหารเกณฑ์สมัครต่อ 1 ปี ต่ำกว่าเป้า

การเมือง
16 เม.ย. 63
14:01
2,244
Logo Thai PBS
ผบ.ทบ.ห่วงทหารเกณฑ์สมัครต่อ 1 ปี ต่ำกว่าเป้า
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ สั่งหน่วยเกี่ยวข้องเร่งหามาตรการจูงใจให้ทหารเกณฑ์สมัครใจรับราชการต่ออีก 1 ปี จากผลกระทบสถานการณ์ COVID-19 ทำให้เลื่อนการเกณฑ์ทหาร หลังพบว่ามีผู้สมัครเป็นทหารต่อเพียงร้อยละ 13

วันนี้ (16 เม.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งการให้ผู้บังคับหน่วยช่วยหาแนวทางเพิ่มเติมในการแก้ไขปัญหาเลื่อนการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการเป็นทหารกองประจำ หรือ ทหารเกณฑ์ ในปี 2563 จากผลกระทบของเชื้อ COVID-19 ออกไป หลังจากมาตรการให้ทหารเกณฑ์สมัครใจเลื่อนปลดประจำการต่อไปอีก 1 ปี มียอดเพียงร้อยละ 13 (ประมาณ 5,460 นาย) จากยอดปลดประจำการเดือนเม.ย.นี้ ประมาณ 42,000 นาย ซึ่งถือว่าน้อยกว่าประมาณการเป้าหมายที่กองทัพบกตั้งไว้  

ทั้งที่มีการเพิ่มแรงจูงใจมอบคะแนนเพิ่มร้อยละ 5 หากไปสอบเข้าโรงเรียนทหารในอนาคต โดยยังเหลือระยะเวลาอีกประมาณ 15 วัน (สิ้นสุดการเปิดรับทหารเกณฑ์เลื่อนปลดวันที่ 30 เม.ย.นี้) จึงคาดหวังจะมีแนวทางที่จะส่งผลให้มีผู้สมัครใจเลื่อนปลดเพิ่มมากขึ้น

พลทหารที่จะปลดประจำการ เม.ย.นี้มีสมัครใจเข้ารับราชการต่อ ประมาณ 13 % ถือว่าน้อยมาก หากเทียบจากยอดปลดประจำการที่มีจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ออกคำสั่งกระทรวงกลาโหม เลื่อนวันตรวจเลือกทหารกองประจำการ ออกไปเป็น 26 ก.ค.-23 ส.ค.2563 จากเดิมคือ 1-11 เม.ย.2563 ซึ่งการเลื่อนวันตรวจเลือกฯ มีผลกระทบต่อแผนการส่งทหารเกณฑ์ผลัดใหม่เข้าไปยังหน่วยไม่ทันช่วงสัปดาห์แรกของเดือน พ.ค. การนำทหารเกณฑ์สมัครใจเลื่อนปลดมาทดแทนทหารเกณฑ์ที่ปลดช่วงเม.ย.จึงแก้ไขปัญหาจำนวนพลทหารที่ไม่เพียงพอต่อภารกิจของกองทัพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง