สงขลาเตรียมรับคนไทยจากมาเลเซีย วันละ 100 คน เริ่ม 18 เม.ย.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สงขลาเตรียมรับคนไทยจากมาเลเซีย วันละ 100 คน เริ่ม 18 เม.ย.นี้

ภูมิภาค
17 เม.ย. 63
06:21
1,623
Logo Thai PBS
สงขลาเตรียมรับคนไทยจากมาเลเซีย วันละ 100 คน เริ่ม 18 เม.ย.นี้
จ.สงขลา ซักซ้อมความเตรียมรับคนไทยที่ตกค้างในประเทศมาเลเซีย ผ่านด่านสะเดา วันละ 100 คน เริ่มทยอยเดินทางกลับ 18 เม.ย.นี้ พร้อมตรวจเข้มทุกมาตรการการคัดกรอง

วันนี้ (17 เม.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนไทยจากมาเลเซีย จะเดินทางกลับผ่านทางด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส, ด่านสะเดา จ.สงขลา ด่านละ 100 คน และด่านเบตง จ.ยะลา ด่านตำมะลัง ด่านวังประจัน จ.สตูล ด่านละ 50 คน รวมต่อวันจะมีคนไทยกลับเข้าประเทศไม่เกิน 300 คน โดยจะเริ่มทยอยเดินทางกลับ ในวันที่ 18 เม.ย.นี้

ขณะที่ด่านพรมแดนสะเดา ทาง จ.สงขลา ได้เตรียมรองรับคนไทยกลุ่มนี้ โดยจะเปิดให้เดินทางเข้ามาตั้งแต่เวลา 08.00 - 12.00 น. ซึ่งที่บริเวณด่านศุลกากร ได้จัดเตรียมสถานที่แยกจากจุดเข้า-ออก ทั่วไป เพื่อทำการซักประวัติย้อนหลัง 7 วัน การตรวจหนังสือรับรองจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ และใบรับรองแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย การตรวจคัดกรองตามหลักสาธารณสุข แล้วเข้าสู่ระบบพิธีการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งจะมีตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันปฏิบัติการซ้อมเสมือนจริง ในการส่งผู้มีอาการต้องสงสัยไปโรงพยาบาล รวมถึงการส่งผู้ที่เดินทางกลับประเทศไปยังสถานที่กักตัว เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีความพร้อม

นพ.สุวัฒน์ วิริยพงศ์สุกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ อ.นาทวี รักษาราชการผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะเดา กล่าวว่า ทางด้านการแพทย์ได้เตรียมมาตรการการคัดกรองทุกขั้นตอนอย่างละเอียด หากพบผู้ที่มีอาการป่วย หรือมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยก็จะนำตัวมาตรวจที่โรงพยาบาลสะเดาทันที ซึ่งได้มีการจัดเตรียมชุดปฏิบัติการณ์ และทีมแพทย์พยาบาลไว้พร้อมแล้ว

ส่วนผู้ถูกกักตัวที่โรงแรมนั้น มีการจัดทีมแพทย์ จิตแพทย์ พยาบาล ดูแลเช่นกัน และโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ได้อบรมพนักงานโรงแรมที่มีจิตอาสา ในการทำงานร่วมกับทีมแพทย์ไว้ล่วงหน้า 2 อาทิตย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตรียมรับคนไทย 4,000 คน กลับจากมาเลเซีย

"มาเลเซีย" ปิดประเทศ 18-31 มี.ค. ห้ามคนเข้าออก สกัด COVID-19

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง