จับตาวาระประชุม ครม.ลดค่าไฟฟ้า-พ.ร.บ.โอนงบฯ-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

จับตาวาระประชุม ครม.ลดค่าไฟฟ้า-พ.ร.บ.โอนงบฯ-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

การเมือง
21 เม.ย. 63
11:36
2,111
Logo Thai PBS
จับตาวาระประชุม ครม.ลดค่าไฟฟ้า-พ.ร.บ.โอนงบฯ-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
นายกฯ ประชุม ครม. ผ่านระบบ Video Conference จับตาวาระพิจารณางดค่าไฟฟ้า งดค่าธรรมเนียมโรงงาน พ.ร.บ.โอนงบประมาณ และขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วันนี้ (21 เม.ย.2563) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยมีวาระสำคัญที่กระทรวงพลังงาน จะเสนอ ครม. พิจารณาขยายมาตรการใช้ไฟฟ้าฟรี สำหรับครัวเรือนขนาดเล็กที่ติดตั้งมิเตอร์ขนาดไม่เกิน 5 แอมป์ 1 ล้านราย ให้ใช้ไฟฟ้าฟรีเพิ่มขึ้นเป็นไม่เกิน 150 หน่วยต่อเดือน จากเดิม 90 หน่วยต่อเดือน โดยจะครอบคลุมช่วงเดือน มี.ค.- พ.ค.2563

ส่วนครัวเรือนที่ติดตั้งมิเตอร์ขนาดเกินกว่า 5 แอมป์ขึ้นไป จะให้ใช้ไฟฟ้าฟรี ในส่วนที่เกินกว่าที่ใช้ในเดือน ก.พ.2563 แต่ต้องไม่เกิน 800 หน่วย โดยส่วนที่เกิน 800 หน่วยจะคิดปริมาณลดลงร้อยละ 50 และหากเกินกว่า 3,000 หน่วย จะคิดปริมาณลดลงร้อยละ 30 โดยหน่วยที่ใช้ไฟฟ้าจากการคิดส่วนลดแล้วมาคำนวณค่าไฟฟ้าตามปกติ

เสนอเว้นค่าธรรมเนียม 5.6 หมื่น โรงงาน

ส่วนกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมทั่วประเทศ งดเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายปี ให้ผู้ประกอบการโรงงานทั่วประเทศ 56,598 ราย เพื่อบรรเทาผลกระทบให้ผู้ประกอบการจากระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้สามารถดำเนินธุรกิจได้มีสภาพคล่องเพิ่มมากขึ้น

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเสนอ ครม. พิจารณามาตรการระยะสั้น โดยรัฐเข้าไปช่วยร้อยละ 80 ของราคาห้องเย็นซื้อกุ้งจากเกษตรกร ซึ่งฟาร์มเกษตรกรต้องไม่ใช่ฟาร์มขนาดใหญ่ ทั้งนี้ผลผลิตกุ้งส่วนที่เกษตรกรเป็นเจ้าของ นำฝากห้องเย็นไว้ค่าใช้จ่ายในการฝากเก็บในห้องเย็นในระยะเวลา 3 เดือน โดยรัฐช่วยจ่ายร้อยละ 80

ชงร่าง พ.ร.บ.โอนงบฯ ที่จะไม่ได้ใช้มาแก้ COVID-19

สำนักงบประมาณ เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายปี 2563 หลังทำหนังสือให้ส่วนราชการปรับโอนงบประมาณ ที่ยังไม่ทำสัญญาผูกพัน เพื่อนำมาใช้ป้องกัน COVID-19 ส่วนใหญ่เป็นงบอบรมสัมมนา การจัดกิจกรรม การเดินทางไปประชุม ดูงานต่างประเทศ

ทร.ชะลอซื้อเรือดำน้ำ ลำที่ 2-3

ส่วนงบลงทุนเป็นโครงการที่ยังไม่จำเป็นเร่งด่วน และยังไม่ได้ลงนามสัญญา เช่น กองทัพเรือ ชะลอแผนการจัดซื้อเรือดำน้ำ ลำที่ 2-3 ในงบปี 2563 ออกไปก่อน ทำให้มียอดงบประมาณจากทุกหน่วยงานรวมจำนวน 80,000 ถึง 100,000 ล้านบาท ตามขั้นตอนพิธีการงบประมาณคาดการณ์ว่า ใช้เงินได้ในช่วงเดือนมิถุนายน 2563

นอกจากนี้คาดว่า นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. อาจเสนอให้พิจารณาเกี่ยวกับการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการฉุกเฉิน ที่กำลังจะสิ้นสุดวันที่ 30 เม.ย.นี้ โดยจะพิจารณาจากสถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง