"ลีโอนาร์โด" เรียกร้องรัฐบาลทั่วโลกปิดตลาดค้าสัตว์ป่า | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ลีโอนาร์โด" เรียกร้องรัฐบาลทั่วโลกปิดตลาดค้าสัตว์ป่า

ต่างประเทศ
22 เม.ย. 63
07:12
2,274
Logo Thai PBS
"ลีโอนาร์โด" เรียกร้องรัฐบาลทั่วโลกปิดตลาดค้าสัตว์ป่า
ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ชวนทุกคนลงชื่อสนับสนุนการยุติการค้าสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์บกประเภทนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพื่อหยุดยั้งและป้องกันการแพร่ระบาดโรคจากสัตว์สู่คน

วันนี้ (22 เม.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ นักแสดงและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชื่อดัง โพสต์โซเชียลมีเดียชวนทุกคนและองค์กรที่สนใจลงชื่อสนับสนุนให้รัฐบาลทั่วโลกเอาจริงเอาจังกับการปิดตลาดค้าสัตว์ป่าเพื่อการบริโภคผ่านโครงการรณรงค์ #EndTheTrade ที่ www.endthetrade.com ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของ 3 องค์กรอนุรักษ์ ได้แก่ องค์กรไวล์ดเอด (WildAid) องค์กรโกลบอล ไวล์ดไลฟ คอนเซอร์เวชั่น (Global Wildife Conservation) และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (Wildlife Conservation Society)

เราต้องร่วมกันแสดงให้รัฐบาลทั่วโลกเห็นว่า เสียงของทุกคนมีความหมาย และนี่เป็นการแสดงออกครั้งสำคัญของประชาคมโลก เพื่อป้องกันการระบาดของโรคสัตว์สู่คนไม่ให้เกิดขึ้นอีก


โครงการ #EndTheTrade มีเป้าหมายรณรงค์เพื่อยุติการค้าและบริโภคสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์บกประเภทนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคจากสัตว์สู่คน ซึ่งเป็นที่มาของโรคติดต่อในคนหลายโรคตั้งแต่อดีตมาจนถึง COVID-19 ที่คร่าชีวิตคนทั้งโลกแล้วมากกว่า 170,000 คน ทั้ง 3 องค์กรจะทำงานร่วมกันทั้งในด้านการลดความต้องการบริโภคเนื้อและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า สนับสนุนการปิดแหล่งค้า และการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยโครงการได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปและจะสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่ง เพื่อให้รัฐบาลทั่วโลกเอาจริงเอาจังกับการยุติการค้าสัตว์ป่า โดยมีข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาลต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • มีนโยบายและกฎหมายที่เหมาะสมเพื่อยุติการค้าและแหล่งที่เป็นตลาดค้าสัตว์ป่าบก โดยเฉพาะเพื่อการบริโภค
  • ให้การสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย
  • จัดหามาตรการตามหลักจริยธรรมสำหรับทุกภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดค้าสัตว์ป่าตลอดห่วงโซ่การค้า
การสนับสนุนจากทุกภาคส่วนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคระบาดอย่าง COVID-19 อีกในอนาคต เป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนในขณะนี้

 

นายปีเตอร์ ไนทส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์กรไวล์ดเอด กล่าวว่า หากเป็นห่วงสุขภาพและชีวิตความเป็นอยู่ของตนเอง ก็จำเป็นต้องใส่ใจกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงสัตว์ป่าด้วย ขณะที่ประเทศไทยยังคงมุ่งเน้นการรณรงค์เพื่อลดความต้องการซื้อ ใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ป่า และเตรียมเพิ่มการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องผลกระทบและความเสี่ยงที่เกิดจากการกิน ล่า ค้าสัตว์ป่า โดยหวังว่าจะทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ สนับสนุนการแก้ปัญหาค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ต่อไป


สำหรับโครงการ #EndTheTrade ให้ความสำคัญกับวิถีชุมชนหรือกลุ่มชาติพันธุ์ในหลายประเทศ เช่น ในทวีปแอฟริกาที่ยังล่าและบริโภคเนื้อสัตว์ป่าเพื่อยังชีพ หรือแสดงถึงอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม และโครงการนี้จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ชุมชนเหล่านั้นสามารถเข้าถึงแหล่งอาหารที่ยั่งยืน โดยไม่ต้องพึ่งพาการล่าและบริโภคเนื้อสัตว์ป่า สามารถร่วมลงชื่อเพื่อสนับสนุนให้ยุติการค้าสัตว์ป่า ที่ www.endthetrade.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง