อิ่มใจ! ภาพมุมสูงฝูงพะยูนกว่า​ 20​ ตัวโผล่ที่บ้านมาเรียม

สิ่งแวดล้อม
22 เม.ย. 63
16:15
4,162
Logo Thai PBS
อิ่มใจ! ภาพมุมสูงฝูงพะยูนกว่า​ 20​ ตัวโผล่ที่บ้านมาเรียม
กรมอุทยานฯ เผยภาพหาดูยาก ฝูงพะยูนกว่า 20 ตัวโผล่ที่บ้านมาเรียม เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง ฉลองวันคุ้มครองโลก ด้านอาจารย์ธรณ์ ระบุเป็นภาพที่อิ่มเอิบใจ เมื่อคนหยุด สัตว์หายากมีความสุข

วันนี้ (22 เม.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำภาพความสวยงามของฝูงพะยูนที่บ้านมาเรียม ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมูเกาะลิบง จ.ตรัง มาเผยแพร่ โดยระบุว่า เผยภาพมุมสูงฝูงพะยูนกว่า​ 20​ ตัว​ ที่บ้านมาเรียม ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานทางทะเล​ ที่​ 3​ จ.ตรัง เผยภาพฝูงพะยูน ที่แหลมจูโหย เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง​ ซึ่งถ่ายเมื่อเวลา​ 10:00 น.ของวันนี้​ 

ด้าน นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตร์ โพสต์ Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า ฉลองวัน EARTH day ฝูงพะยูนเริงร่าหากินในทะเลตรัง  

ภาพนี้มาจาก ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานทางทะเลจังหวัดตรัง เพิ่งถ่ายเมื่อตอนเช้า เห็นพะยูนที่ผมนับได้ 22 ตัว กำลังว่ายหากินหญ้าทะเลในแหล่งน้ำตื้น

เป็นภาพที่ดูแล้วอิ่มเอิบใจมาก เมื่อมนุษย์หยุด สัตว์หายากมีความสุข เพื่อนธรณ์รู้สึกเหมือนผมใช่ไหมครับ 

จากการสำรวจล่าสุดในปี 2562 เรามีพะยูนในตรัง 185 ตัว (ทั้งประเทศ 261 ตัว) ในอนาคตที่เราจะกลับไปเที่ยวไปใช้ทะเลใหม่ เราต้องช่วยกันดูแลให้ภาพเช่นนี้อยู่คู่ทะเลไทยไปอีกนานๆ

new normal ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพ ยังหมายถึงการเรียนรู้ที่จะหัดหยุดหัดพอ เผื่อพื้นที่ให้เพื่อนๆ ในทะเล เปิดที่ว่างให้พวกเธอได้อยู่อาศัยบนโลกใบนี้ไปพร้อมกับพวกเรา

ขอบคุณศูนย์ตรังอีกครั้ง ทำงานแข็งขันดีจัง ขอบคุณที่ช่วยดูแลทะเลให้คนไทยครับ หมายเหตุ เชื่อว่ามาเรียมกำลังอมยิ้มแอบมองพ่อแม่พี่น้องของเธอจากบนฟากฟ้าครับ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง