ผู้โดยสารกังวลสายการบินไม่เว้นระยะห่าง หวั่นติด COVID-19 | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ผู้โดยสารกังวลสายการบินไม่เว้นระยะห่าง หวั่นติด COVID-19

เศรษฐกิจ
25 เม.ย. 63
14:26
3,404
Logo Thai PBS
ผู้โดยสารกังวลสายการบินไม่เว้นระยะห่าง หวั่นติด COVID-19
ผู้โดยสารโพสต์ภาพผู้โดยสารเต็มลำโดยไม่มีมาตรการเว้นระยะห่าง หวั่นอาจแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 ด้าน กพท.ระบุที่ผ่านมายังไม่มีการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่าง โดยวันที่ 1 พ.ค.นี้จะมีประกาศอย่างเป็นทางการให้สายการบินต่าง ๆ ดำเนินตามมาตรการดังกล่าว

วันนี้ (25 เม.ย.2563) กรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความพร้อมภาพ โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้เดินทางด้วยสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD7809 เส้นทางจาก จ.นครศรีธรรมราช - ดอนเมือง แต่เมื่อถึงท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช พนักงานของสายการบินนกแอร์แจ้งว่า เที่ยวบินมีการเปลี่ยนแปลง และจะถึงจุดหมายช้ากว่าที่กำหนด เพราะต้องเดินทางไปรับผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานตรังก่อน แล้วจึงจะมาที่ท่าอากาศยานดอนเมือง

พนักงานยังแจ้งอีกว่า หากผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวก สามารถแจ้งที่เคาท์เตอร์เพื่อขอเลื่อนตั๋วโดยสารหรือขอรับเงินคืนได้และเมื่อรับผู้โดยสารจากตรังขึ้นมาบนเครื่อง ทำให้มีผู้โดยสารมากขึ้นจนแทบจะเต็มลำและไม่มีการทำมาตรการระยะห่าง (Social Distancing) ทำให้ผู้โดยสารกังวลว่าอาจจะมีการแพร่เชื้อ COVID-19 ได้

ทั้งนี้ ไทยพีบีเอสได้สอบถามไปยังผู้โดยสารคนดังกล่าวระบุว่า จากเดิมจะต้องถึงดอนเมืองเวลา 13.00 น.แต่เที่ยวบินกลับล่าช้าไปถึง 2 ชั่วโมง เนื่องจากต้องเดินทางไปรับผู้โดยสารจาก จ.ตรังก่อน และผู้โดยสารจาก จ.ตรัง ก็ไม่ทราบว่าจะต้องรอเครื่องที่มาจาก จ.นครศรีธรรมราช ขณะที่การเดินทางไม่มีการเว้นระยะห่าง ผู้โดยสารหลายแถวต้องนั่งติดกัน 3 ที่นั่ง ทำให้กังวลว่าหากมีผู้ติดเชื้อCOVID-19 ก็มีโอกาสในการแพร่เชื้อ

 

ด้านนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสายการบินนกแอร์ได้ขอทำการบินในกรณีพิเศษมาทาง กพท. มาแล้วก่อนหน้านี้ โดยเป็นการทดลองในการทำเส้นทางใหม่ นครศรีธรรมราช-ตรัง-กทม. เพื่อให้สามารถรับผู้โดยสารได้เพิ่มมากขึ้น

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า สายการบินไม่ได้ดำเนินการมาตรการระยะห่างทางสังคมนั้น นายจุฬาระบุว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการบังคับให้สายการบินทำมาตรการระยะห่าง แต่หลังจากนี้มาตรการระยะห่างจะมีผลในวันที่ 1 พ.ค.นี้เป็นต้นไป โดยประกาศดังกล่าวจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงเย็นวันนี้

เบื้องต้น เนื้อหาในประกาศ กพท.ได้นำมาตรการทางสาธารณสุขมาใช้เพื่อความปลอดภัย โดยกำหนดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม โดยจะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการขายตั๋ว ตั้งแต่เข้าสนามบินส่วนบนเครื่องบินจะ จัดที่นั่งเว้นที่นั่ง แต่สำหรับเครื่องบินขนาดเล็กเช่นเครื่องบินใบพัดขนาด 70 ที่นั่งจะให้นั่งได้ 49 ที่นั่งหรือให้บรรทุกได้ร้อยละ 70 เท่านั้น ส่วนเที่ยวบินที่ทำการบินเกิน 90 นาทีจะให้เตรียมที่นั่งสองแถวสุดท้ายกรณีพบว่ามีผู้ป่วยในเที่ยวบินนั้น

ส่วนผู้โดยสารจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ใช้บริการหากไม่สวมหน้ากากอนามัยจะไม่สามารถใช้บริการสายการบินได้นอกจากนี้จะไม่มีบริการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มบนเครื่องบิน เนื่องจากหากมีการรับประทานอาหารก็ต้องเปิดหน้ากากซึ่งจะเป็นโอกาสในการแพร่เชื้อได้นอกจากนี้จะไม่อนุญาตให้นำอาหารขึ้นเครื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง