คลังป่วนหนัก ร้องขอเงินเยียวยา | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คลังป่วนหนัก ร้องขอเงินเยียวยา

เศรษฐกิจ
29 เม.ย. 63
11:26
578
Logo Thai PBS
คลังป่วนหนัก ร้องขอเงินเยียวยา
ผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิ์เงินเยียวยาทุกอาชีพ เดินทางร้องทุกข์ขอเงินเยียวยา 5,000 บาท หน้าประตู 4 กระทรวงคลัง ไร้เจ้าหน้าที่พิทักษ์สิทธิ์มาให้ข้อมูล

วันนี้ (29 เม.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ที่ผ่านมา ยังมีผู้พลาดสิทธิ์เงินเยียวยาทยอยมาที่ประตู 4 กระทรวงการคลัง เพื่อเรียกร้องขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ เพราะไม่ได้รับสิทธิ์เงินช่วยเหลือ 5,000 บาท แต่ตนเองได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

 

 

โดยผู้เรียกร้องส่วนใหญ่มีปัญหาทางเทคนิคในการลงทะเบียน เช่น กดยกเลิกรับสิทธิ์ เพื่อต้องการลงทะเบียนใหม่ แต่ระบบไม่อนุญาตให้ลงใหม่ ขณะที่บางคนไม่ได้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน ต้องจ้างคนอื่นลงทะเบียนให้ แต่สุดท้ายไม่ผ่านเกณฑ์ จึงต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือเพื่อให้ได้รับเงินเยียวยา

 

ลุงมีอาชีพขายล็อตเตอรี มีใบอนุญาตขายถูกต้อง แต่ลงทะเบียนไม่เป็น จึงให้เพื่อนลงให้ ปรากฏว่าลงทะเบียนไม่มีชื่อในระบบ สลากที่รับมาไม่สามารถขายได้

ขณะที่บางคนได้รับการแจ้งว่าได้รับสิทธิ์ แต่ให้ไปรับเงินที่ไปรษณีย์

นายกิมจั่ว บอกว่า ลงทะเบียนไม่เป็น จึงจ้างวินมอเตอร์ไซค์ลงทะเบียนให้ 1,000 บาท และระบบแจ้งว่าให้ข้อมูลเพิ่มเติม แต่ไม่สามารถกดเข้าสู่ระบบได้ หากไม่ได้รับเงินจะผูกคอตายหน้ากระทรวงคลัง

โดยในช่วงเวลา 10.30 น. มีทีมเจ้าหน้าที่ลงมาให้ข้อมูลเบื้องต้นกับผู้ร้องเรียน และดำเนินการตรวจสอบข้อมูล แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์สิทธิ์มาให้ข้อมูล จนในช่วงเวลา 10.44 น. มีจิตอาสา นำข้าวสาร ไข่ไก่ มาแจกผู้ที่ร้องเรียน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้ากัน เพราะไม่มีการเว้นระยะห่าง สุ่มเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19

 

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลทำความเข้าใจกับประชาชนที่มาร้องทุกข์ที่กระทรวงด้วย และขอให้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์นั้นยื่นทบทวนสิทธิ์ทางออนไลน์เท่านั้น ไม่ต้องเดินทางมาที่กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง