รอลุ้น! ลูกช้างป่าห้วยขาแข้งยังรอแม่มารับคืน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

รอลุ้น! ลูกช้างป่าห้วยขาแข้งยังรอแม่มารับคืน

สังคม
2 พ.ค. 63
17:08
687
Logo Thai PBS
รอลุ้น! ลูกช้างป่าห้วยขาแข้งยังรอแม่มารับคืน
สัตวแพทย์ ยังลุ้นปล่อยลูกช้าง 3 เดือนป่าพลัดหลงแม่จากป่าห้วยขาแข้ง หลังสัตวแพทย์-เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ทำคอกกลางป่ารอให้แม่ช้างมารับ หากครบ​ 7 คืนยังไม่มีแม่มารับต้องปรับแผนใหม่

วันนี้ (2​ พ.ค.2563​) นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12​ กล่าวถึงความคืบหน้าภารกิจปล่อยช้างป่า​พลัดหลงแม่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งว่า​ เมื่อวานนี้​ (1 พ.ค.)​ เวลา 15.05 ป้อนนมลูกช้างกินไป 3 ลิตร​ และต่อมาเวลา 17.30 น. ป้อนนมลูกช้างอีก 1.5 ลิตร โดยมีสัตวแพทย์ ตรวจสุขภาพพบลูกช้างมีแผลเล็กๆ บริเวณขา​และสัตว แพทย์ ทำแผลให้เรียบร้อยดี​ 

หลังจากนั้นทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูพฤติกรรมลูกช้าง พบว่ามีการส่งเสียงร้องต่อมาเวลา 02.00 น.ลูกช้างส่งเสียงร้อง 3 ครั้งๆ ละประมาณ 5-8 นาที​ แต่ไม่มีเสียงจากฝูงภายนอก โดยวันนี้ถือเป็นวันที่ 2 ของการนำลูกช้างไปอยู่ในคอกเพื่อให้แม่ช้างและฝูงช้างมารับ 

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

หากครบ 7 วัน ถ้าลูกช้างยังอยู่ในคอกที่เตรียมปล่อยคืนป่า แม่ช้างยังไม่ได้ผ่านมารับ จะได้ประชุมปรับเปลี่ยนแผนต่อไป

สำหรับการดูแลมีสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติ 3 คนคือ สัตวแพทย์หญิงกิตติยาภรณ์ เอี่ยมสะอาด จากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นายสัตวแพทย์ ปิยะ เสรีรักษ์ จาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) และนายสัตวแพทย์ไพโรจน์ พรมวัฒ จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สับเปลี่ยนกันอยู่ดูแลสุขภาพอนามัยของลูกช้าง และคอยให้คำแนะนำเทคนิคทางวิชาการในการดูแลลูกช้างให้กับเจ้าหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับลูกช้างตัวนี้ พลัดหลงแม่เข้ามาในหมู้บ้านไผ่งาม ต.ระบำ อ.ลานสัเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา และได้นำไปอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งไว้ก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งช่วย "ลูกช้างป่า" ห้วยขาแข้ง พลัดหลงแม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง