กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ช่วยเหลือครอบครัวคนพิการ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ช่วยเหลือครอบครัวคนพิการ

สังคม
4 พ.ค. 63
20:11
624
Logo Thai PBS
กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ช่วยเหลือครอบครัวคนพิการ
กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ช่วยเหลือครอบครัวคนพิการ เขตหนองจอก กทม. ที่ได้รับผลกระทบ COVID-19

วันที่ 4 พ.ค.2563 ที่ผ่านมา กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ซึ่งเป็นกลุ่มประชาชนที่รวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือคนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส ได้เดินทางไปที่แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก กทม. เพื่อเยี่ยมนายกฤษณะ เสาว์สุภาพ หรือลุงโพธิ์ อายุ 55 ปี ชายพิการเดินไม่ได้ หลังจากประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ เมื่อ 2 ปีก่อน ขณะที่ตัวเองกลับจากการปฏิบัติหน้าที่เป็นอาสาสมัครช่วยงานจราจร ในฐานะประธานชุมชนแห่งหนึ่งในพื้นที่เขตหนองจอก กทม.

น.ส.ลาวัลย์ ดีด้วยชาติ ภรรยาคนพิการ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ชีวิตของลุงโพธิ์ และครอบครัวต้องลำบาก ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าบ้านต้องย้ายไปอยู่บ้านร้าง แต่โชคดีมีกลุ่มจิตอาสาเข้าช่วยเหลือ ทั้งการจัดหาที่อยู่อาศัย อุปกรณ์สำหรับการดูแลผู้ป่วย ข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงการหาอาชีพให้กับครอบครัวด้วยการขายลอตเตอรีที่หน้าธนาคารแห่งหนึ่งและเพาะเลี้ยงกบขาย แต่ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ขาดรายได้จากการขายลอตเตอรีและคนมาซื้อกบน้อยลง 

กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร.ได้มอบข้าวสารอาหารแห้ง เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นก่อน และจะหาช่องทางในการทำมาหากินเลี้ยงชีพเพิ่มเติม รวมถึงอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตอื่น ๆ มามอบให้ภายหลัง

 


อีกครอบครัวหนึ่งที่ทางกลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ลงพื้นที่ช่วยเหลือ คือครอบครัวนางพัลลภา เจริญสุข ที่ดูแลลูกสาวที่พิการทางสมองและเป็นผู้ป่วยติดเตียง ต้องคอยดูแลป้อนอาหารตลอดทั้งวัน รายได้หลักของครอบครัวมาจากลูกสาวคนโตที่มีอาชีพเป็นแคดดี้ของสนามกอล์ฟแห่งหนึ่ง แต่จากสถานการณ์ COVID-19 ต้องปิดสถานประกอบการ ทำให้ครอบครัวไม่มีรายได้ มีแต่ค่าใช้จ่าย ต้องอยู่กันอย่างยากลำบาก

 


กลุ่มจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร.ได้มอบข้าวสารอาหารแห้ง และได้ประสานงานไปทางสมาคมสหพันธ์แรงงานคนพิการไทย ให้เข้าช่วยเหลือในด้านการจัดหางานที่เหมาะสมกับสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวคนพิการ เพื่อให้มีรายได้จากการประกอบอาชีพด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นแนวทางในการช่วยเหลืออย่างยังยืนต่อไป 

สำหรับท่านใดที่ต้องการช่วยเหลือ 2 ครอบครัวนี้ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่รายการร้องทุกข์ลงป้ายนี้  โทร. 02-790-2111,02-790-2630-3  วันจันทร์-วันศุกร์  เวลา9.00-18.00 น.  ID Line @rongtookthaipbs