"คุณหญิงปัทมา" ยืนยันสหพันธ์แบดมินตันโลก สถานะการเงินยังแข็งแกร่ง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"คุณหญิงปัทมา" ยืนยันสหพันธ์แบดมินตันโลก สถานะการเงินยังแข็งแกร่ง

กีฬา
7 พ.ค. 63
11:22
134
Logo Thai PBS
"คุณหญิงปัทมา" ยืนยันสหพันธ์แบดมินตันโลก สถานะการเงินยังแข็งแกร่ง
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก เผยสหพันธ์ยังมีสถานะการเงินที่แข็งแกร่ง

วันนี้ (7 พ.ค.2563) คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) กล่าวว่า สหพันธ์แบดมินตันโลกเป็นหนึ่งในสหพันธ์กีฬากลุ่มแรก ๆ ที่ได้แสดงงบการเงินประจำปี 2019 โดยมียอดขาดทุนจากการดำเนินการมูลค่า 2.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และยอดขาดทุนรวม 1.8 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับงบการเงินประจำปี 2018 ของสหพันธ์ที่มีผลกำไรจากการดำเนินการ 4.4 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และผลกำไรรวม 4.7 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน 

 

 

อย่างไรก็ตาม งบการเงินสหพันธ์แบดมินตันโลกเมื่อเทียบกับสหพันธ์กีฬาอื่น ๆ ที่ต้องเผชิญกับผลกระทบจากวิกฤติโรค COVID-19 ยังถือว่ามีความแข็งแกร่ง เนื่องจากสหพันธ์แบดมินตันโลกมีสินทรัพย์รวมนับถึงเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา มีมูลค่าถึง 46 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และในยอดดังกล่าวเป็นเงินสดและเงินในบัญชีธนาคารถึง 43 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เชื่อมั่นว่าสหพันธ์จะสามารถฝ่าวิกฤตครั้งนี้ได้

รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าวเสริมว่า สหพันธ์แบดมินตันโลกไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องการรับมือกับผลกระทบทางการเงิน หลังต้องระงับการจัดแข่งขันแบดมินตันในรายการ World Tour ยาวไปจนถึงเดือน ก.ค.

 

 

ส่งผลต่อรายได้ของสหพันธ์เป็นอย่างมาก ดังนั้นสหพันธ์แบดมินตันโลกได้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้น อาทิ ไม่มีการจ้างพนักงานใหม่เพิ่มเติมในช่วงนี้ รวมถึงชะลอการทำสัญญาเพิ่มเติมสำหรับโครงการใหม่ออกไปก่อน ทั้งนี้สหพันธ์แบดมินตันโลกไม่มีนโยบายให้พนักงานต้องออกจากงาน เหมือนสหพันธ์กีฬาอื่น ๆ เนื่องจากยังมีกำลังเพียงพอที่จะจ้างงานต่อไป อีกทั้งยังเล็งเห็นว่าหากลดพนักงานลงไปจะเกิดปัญหาขึ้นได้เมื่อสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

ส่วนเรื่องที่ สหพันธ์แบดมินตันโลกได้มีการขอรับความช่วยเหลือจากคณะกรรมการโอลิมปิกอย่างไรหรือไม่ หลังได้มีการเลื่อนจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ออกไปในปีหน้า คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า สหพันธ์แบดมินตันโลกได้มีการพูดคุยกับทาง IOC แล้ว และได้ชี้แจงไปว่าแม้ว่าจะได้ระงับการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงที่ผ่านมา แต่ทางสหพันธ์ฯยังไม่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่อง จึงยังไม่มีความจำเป็นต้องขอรับเงินส่วนแบ่งรายได้ล่วงหน้าจาก IOC จากการจัดโอลิมปิก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง