สั่งเพิ่มความถี่ "เรือคลองแสนแสบ" ลดแออัดในชั่วโมงเร่งด่วน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สั่งเพิ่มความถี่ "เรือคลองแสนแสบ" ลดแออัดในชั่วโมงเร่งด่วน

สังคม
7 พ.ค. 63
13:30
1,613
Logo Thai PBS
สั่งเพิ่มความถี่ "เรือคลองแสนแสบ" ลดแออัดในชั่วโมงเร่งด่วน
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ติดตามการจัดระเบียบเรือโดยสารในคลองแสนแสบของกรมเจ้าท่า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ที่ท่าเรือประตูน้ำ พร้อมสั่งเพิ่มความถี่ให้บริการเรือ 3-5 นาทีต่อลำในช่วงเวลาเร่งด่วน

วันนี้ (7 พ.ค.2563) ที่ท่าเรือประตูน้ำ ซอยราชดำริ 1 (ฝั่งเขตปทุมวัน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจติดตามการจัดระเบียบเรือโดยสารในคลองแสนแสบของกรมเจ้าท่า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 พร้อมด้วยนายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า และนายเชาวลิต เมธยะประภาส เจ้าของบริษัทครอบครัวขนส่ง (2020) จำกัด (ผู้ประกอบการเรือโดยสารในคลองแสนแสบ)

 

นายอธิรัฐ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่า การมาใช้บริการเรือโดยสารในคลองแสนแสบก่อนช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค จากเดิมมีผู้มาใช้บริการจำนวนประมาณ 50,000 คนต่อวัน ในช่วงล็อกดาวน์ลดลงประมาณ 5,000 คนต่อวัน และภายหลังคลายล็อกดาวน์ มีผู้มาใช้บริการประมาณ 10,000 คนต่อวัน ซึ่งบริเวณท่าเรือทั้ง 28 ท่าเรือ ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเคร่งครัด ได้แก่ การตั้งจุดคัดกรองผู้มาใช้บริการ ซึ่งจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนลงเรือทุกคน การเว้นระยะห่างระหว่างกัน (Social Distancing) 1-2 เมตร โดยจะต้องยืนรอเรือตามจุดเครื่องหมายที่กำหนดไว้ เว้นระยะห่างการนั่งในเรือ สวมใส่หน้ากากอนามัยทั้งก่อนขึ้น-ลงเรือตลอดการเดินทาง และจัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำแก่ผู้มาใช้บริการ

 

นอกจากนี้ ได้สั่งการเพิ่มเติมให้กรมเจ้าท่าดำเนินการตามมาตรการ ดังนี้ ปรับความถี่การให้บริการเรือในช่วงเวลาเร่งด่วน เป็น 3-5 นาทีต่อลำ โดยแบ่งเป็นช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 06.30-09.00 น. และช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 16.00-19.00 น. จากเดิมให้บริการ 40 ลำ เพิ่มเป็น 60 ลำ, เพิ่มจุดเครื่องหมายเว้นระยะห่างการยืนบนเรือให้ชัดเจน ให้เป็นไปตามมาตรการ Social Distancing ระยะไม่น้อยกว่า 1 เมตร, จัดเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมในชั่วโมงเร่งด่วน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้มาใช้บริการ และให้คำแนะนำในการขึ้น-ลงเรือ และจัดให้มีกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยแก่ผู้มาใช้บริการ

 

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้มาใช้บริการให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด และให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง