ข่าวดี! ไทยป่วย COVID-19 เพิ่มแค่ 2 คน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ข่าวดี! ไทยป่วย COVID-19 เพิ่มแค่ 2 คน

สังคม
12 พ.ค. 63
11:14
3,101
Logo Thai PBS
ข่าวดี! ไทยป่วย COVID-19 เพิ่มแค่ 2 คน
โฆษก ศบค.เผยข่าวดีวันนี้ (12 พ.ค.) ผู้ป่วย COVID-19 ยังลดลงต่อเนื่อง ติดเชื้อรายใหม่ 2 คน รวมตัวเลข 3,017 คน รักษาตัวในโรงพยาบาล 163 คน ขณะที่ 50 จังหวัดไม่มีรายงานผู้ป่วยในรอบ 28 วัน

วันนี้ (12 พ.ค.2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงข่าวสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ลดลงต่อเนื่องเหลือเพียง 2 คน รวมตัวเลขผู้ป่วย 3,017 คน คนรวมหายป่วยกลับบ้านแล้ว 2,798 คน เสียชีวิตรวม 56 คน รักษาตัวในโรงพยาบาล 163 คน

โดยผู้ป่วยใหม่ 2 คน มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ เป็นหญิงอายุ 19 ปี ในกทม. และหญิงอายุ 51 ปี จ.นราธิวาส เป็นพี่เลี้ยงของเด็กอายุ 6 ขวบที่ยืนยันติดเชื้อเมื่อวานนี้

ปัจจัยเสี่ยงช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา คือ พบผู้ป่วยในศูนย์กักกัน 23 คน ค้นหาเชิงรุกในชุมชน 18 คน สัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ 16 คน เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้ากักตัว 12 คน ไปสถานที่ชุมชน ตลาดนัด 3 คน

 

ปัจจัยเสี่ยงกลุ่มสัมผัสผู้ป่วยยืนยันลดลง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้อันดับที่ 3 คือผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้าเป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่กลุ่มใหญ่ที่สุด เพราะว่าติดจากคนในครอบครัวหรือผู้ที่ป่วยมาก่อน แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว เพราะมีระบบการกักกันโรค และการค้นหาเชิงรุกที่ดี 

การติดเชื้อจากการไปสถานที่ชุมนุมชน ถึงจะยังเจอไม่มากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เป็นจุดที่ต้องระวัง โดยเฉพาะในช่วงที่มีการขยายมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 2 จะมีคนอยู่ในที่สาธารณะกันเยอะ

เปิด 50 จังหวัดไม่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วัน

สำหรับจังหวัดที่ยังมีการรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในช่วง 28 วัน มีทั้งหมด 18 จังหวัด คือ กรงเทพฯ ชลบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สุพรรณบุรี ขอนแก่น นครราชสีมา กระบี่ ชุมพร นราธิวาส ปัตตานี ภูเก็ต ยะลา และสงขลา

ส่วนจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วัน มีทั้งหมด 50 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี กาญจนบุรี จันทบุรี นครนายก ประจวบคีรีขันธ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สมุทรสงคราม สระแก้ว สระบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรสาคร เชียงราย เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ตาก พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน อุตรดิตถ์ อุทัยธานี นครสวรรค์ พะเยา กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ นครพนม อำนาจเจริญ อุดรธานี อุบลราชธานี เลยสกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู ตรัง สุราษฎร์ธานี พัทลุง นครศรีธรรมราช และพังงา

ขณะเดียวกัน 9 จังหวัด ไม่มีการรายงานผู้ป่วยติดเชื้อ ส่วนจัง หวัดมีผู้ป่วยเฉพาะในระบบ State Quarantines คือ กำแพง เพชร ชัยนาท ตราด น่าน บึงกาฬ พิจิตร ระนอง สิงห์บุรี อ่างทอง และ สตูล

มาเลเซีย ล็อกดาวน์ต่อครั้งที่ 5 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ส่วนสถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 สะสม 4,254,800 คน อาการหนัก 46,936 คน เสียชีวิต 287,293 คน หายป่วย 1,526,550 คน โดยสหรัฐอเมริกา พบติดเชื้อมากที่สุด 1,385,834คน รองลงมาสเปน 268,143 คน อังกฤษ 223,060 คน

อย่างไรก็ตาม สำหรับการคลายล็อกในประเทศต่างๆ พบว่ามาเลเซีย มีการขยายล็อกดาวน์ถึงวันที่ 9 มิ.ย.นี้ โดยเป็นการขยายเวลาของมาตรการครั้งที่ 5 แต่ผ่อนปรนให้สถานประกอบการกลับมาเปิดภายใต้เงื่อนไขเว้นระยะห่าง ส่วนเกาหลีใต้ พบอัตราการระบาดรอบ 2 เพิ่มขึ้น 94 คนจากคลับอิแทวอน ทำให้ทางการขอให้นักท่องเที่ยวย่านดังกล่าวเข้าตรวจหาเชื้อโดยเร็ว พร้อมสั่งปิดสถานบันเทิง 2 สัปดาห์

ไทยยังรอคลายล็อกระยะ 2

นพ.ทวีศิลป์ ยังตอบคำถามกรณีว่าการคลายล็อกว่าจะส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดระลอก 2 หรือไม่นั้น โดยระบุว่าทาง ศบค.ได้ตรวจสอบชุดข้อมูลต่างๆ และหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงสาธารณสุข ภาคเอกชน ถือเป็นความละเอียดอ่อนของชุดข้อมูลต่างๆ และฝากประชาชนให้ความร่วมมือเพื่อให้เกิดความสำเร็จ

ส่วนการถ่ายทำรายการไม่เกิน 5 คน เป็นเพียงร่างหลักการ ขอให้ผู้ที่เกี่ยว ข้องเสนอเรื่องผ่านปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อหามาตรการที่เหมาะสมร่วมกัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงข่าวเรื่องตู้ปันสุขว่า ถึงจะภาพที่ไม่ดีออกมาบ้างในบางพื้นที่ แต่ก็มองว่าเป็นภาพปกติ หากมีคนนำของมาวางแล้วไม่มีคนมารับก็อาจจะไม่ปกติ มีก็แบ่งปัน แต่ยังขอให้เว้นระยะห่าง ทำความสะอาด และเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เรื่องนี้มีการทำกันอย่างทั่วประเทศ เกิดจากพลังกายพลังใจของประชาชน 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง