ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ผักตบชวาแน่นเต็มแม่น้ำท่าจีน กระทบชาวบ้านสัญจรทางเรือ

ภูมิภาค
12 พ.ค. 63
23:52
1,675
Logo Thai PBS
ผักตบชวาแน่นเต็มแม่น้ำท่าจีน กระทบชาวบ้านสัญจรทางเรือ
กรมโยธาธิการฯ เร่งกำจัดผักตบชวาที่อัดแน้นเต็มแม่น้ำท่าจีน หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านถึงผลกระทบต่อผู้ที่สัญจรทางเรือ และภาคธุรกิจการท่องเที่ยว

วันนี้(12 พ.ค. 2563) นายพรพนม บัวชื่น ผอ.กองบูรณะและบำรุงรักษา กรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบจ.นครปฐม และทีมข่าวร้องทุกข์ลงป้ายนี้ ลงพื้นที่สำรวจปัญหาผักตบชวาที่เคลื่อนที่หนาแน่นเต็มแม่น้ำท่าจีน ในพื้นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม หลังจากได้รับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนผู้ที่ใช้เรือสัญจรในแม่น้ำแห่งนี้ว่า ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก

เนื่องจากวิถีชีวิตของชาวบ้านในละแวกนี้ ยังใช้เรือสัญจรและทำมาค้าขาย รวมไปถึงเรือบริการข้ามฝั่งและเรือนำเที่ยววัดไร่ขิง ก็ได้รับผลกระทบจนต้องหยุดบริการ

 

 

นายพรพนมเปิดเผยว่า ในช่วงเดือน ก.พ.-มิ.ย.ของทุกปี เป็นช่วงที่ผักตบชวาขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วในแม่น้ำท่าจีน ประกอบกับการไหลขึ้นลงของน้ำและลมแรงทำให้ผักตบชวามีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดปัญหาผักตบชวาหนาแน่นและติดค้างอยู่ตามจุดต่างๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำเรือกำจัดวัชพืชและรถเเบคโฮ เร่งกำจัดผักตกชวา โดยจัดเป็น 5 ชุดปฏิบัติการ ได้แก่สะพานวัดท่าเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ,ท่าน้ำวัดบางพระ,ท่าน้ำวัดไทยวาส,ท่าน้ำวัดทรงคะนอง,และท่าน้ำวัดบางช้างเหนือ จ.นครปฐม ซึ่งในแต่ละจุดสามารถกำจัดผักตบชวาได้ประมาณวันละ 200-300 ตัน

 


ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้คำนวนจากภาพถ่ายดาวเทียม คาดการว่า มีปริมาณ 42,000 ตัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำงานเพื่อกำจัดผักตบ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนให้ได้มากที่สุด

 

 

นอกจากนี้ยังพบปัญหาในเรื่องสถานที่ทิ้งผักตบชวาไม่เพียงพอ ทำให้การจัดเก็บผักตบชวาเป็นไปด้วยความลำบาก และล่าช้ากว่าปกติ ซึ่งขณะนี้ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้ขอความร่วมมือกับ อบจ.นครปฐม และท้องถิ่น ช่วยจัดหาพื้นที่ทิ้งผักตบชวาที่ห่างไกลจากชุมชน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบเรื่องกลิ่นอีกด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง