ก.ท่องเที่ยวฯ เตรียมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวหลัง COVID-19 คลี่คลาย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ก.ท่องเที่ยวฯ เตรียมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวหลัง COVID-19 คลี่คลาย

การเมือง
16 พ.ค. 63
11:36
965
Logo Thai PBS
ก.ท่องเที่ยวฯ เตรียมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวหลัง COVID-19 คลี่คลาย
รัฐบาลเตรียมแผนฟื้นฟูท่องเที่ยว รับรอง "New normal" เน้นเที่ยวชุมชน เสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานราก หลังCOVID-19

วันนี้ ( 16 พ.ค.2563)  น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  เตรียมแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยว ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อรองรับเมื่อสถานการณ์การ COVID-19 คลี่คลายลงแล้ว หวังฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวมาสร้างรายได้ ช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจโดยเร็ว

โดยแผนการฟื้นฟูที่จะรองรับการใช้ชีวิตตามวิถีใหม่ หรือ New normal ให้ความสำคัญกับสุขภาพความสะอาด และความปลอดภัยเป็นหลัก พร้อมนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในหลายๆด้าน

นอกจากนี้ในแผนการฟื้นฟูการท่องเที่ยว ยังเน้นการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อช่วยกระจายรายได้ เสริมสร้างเศรษฐกิจฐานราก สร้างความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืน โดยแผนสอดคล้องกับแผนแม่บทในยุทธศาสตร์ชาติ และประเด็นเศรษฐกิจฐานราก มุ่งส่งเสริมเศรษฐกิจระดับชุมชนท้องถิ่นให้มีความเข้มแข็ง มีศักยภาพในการแข่งขัน สามารถพึ่งพาตนเองได้ ซึ่งจะช่วยก่อให้เกิดการยกระดับมาตรฐานการครองชีพและความเป็นอยู่ของประชาชนในชุมชนให้ดีขึ้น

และยังเปิดเผยว่า ภายใต้ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ได้แบ่งในส่วนของการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 400,000 ล้านบาท เบื้องต้นในการฟื้นฟูการท่องเที่ยว  คาดว่าจะต้องใช้เงินประมาณ 1-2 หมื่นล้านบาท เพื่อดำเนินการฟื้นฟูทั้งการซ่อมและสร้างแหล่งท่องเที่ยว โดยรัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอคณะรัฐมนตรี อนุมัติต่อไป ซึ่งหวังว่าหลังCOVID-19 คลี่คลายลง ภาคการท่องเที่ยวจะช่วยให้ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนดียิ่งขึ้นอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง