เตือนระวัง SMS แจ้งลิงก์หลอกดาวน์โหลดแอปฯ “ไทยชนะ” | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตือนระวัง SMS แจ้งลิงก์หลอกดาวน์โหลดแอปฯ “ไทยชนะ”

สังคม
24 พ.ค. 63
11:03
6,351
Logo Thai PBS
เตือนระวัง SMS แจ้งลิงก์หลอกดาวน์โหลดแอปฯ “ไทยชนะ”
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมฯ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ SMS แจ้งลิงก์ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ระบุเป็นลิงก์เว็บปลอมล่อลวงข้อมูลจากประชาชน

วันนี้ (24 พ.ค.2563) เว็บไซต์ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย แจ้งเตือนหลังมีข่าวปรากฏในสื่อออนไลน์ เรื่องการส่ง SMS แจ้งลิงก์ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

โดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ชี้แจ้งว่า ทางภาครัฐไม่ได้เป็นผู้ส่ง SMS ดังกล่าว และ “ไทยชนะ” เป็นแพลตฟอร์ม ไม่ใช่แอปพลิเคชันใดๆ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดแอปฯ ตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีการล่อลวงข้อมูลจากประชาชน ทันทีที่กดเข้าเว็บ จะมีการพยายามดาวน์โหลดแอป Thaichana.apk เข้ามาในเครื่อง หากกดติดตั้งอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ thaichana.pro, thai-chana.asia และ thaichana.asia หรืออื่นๆ เพราะเป็นลิงก์เว็บปลอม

เว็บไซต์ของจริงจะใช้ชื่อว่า www.ไทยชนะ.com หรือ www.thaichana.com เท่านั้น

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ โดยหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสายด่วน 1119 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) หรือโทร 1111

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จัก www.ไทยชนะ.com พร้อมรับ New Normal

วันแรก! 2.6 ล้านคนลงทะเบียน "ไทยชนะ" ยันไม่ล้วงข้อมูล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง