ทีมวิจัยเยอรมนี พบไวรัส COVID-19 ในน้ำนมแม่ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ทีมวิจัยเยอรมนี พบไวรัส COVID-19 ในน้ำนมแม่

สังคม
27 พ.ค. 63
08:52
1,945
Logo Thai PBS
ทีมวิจัยเยอรมนี พบไวรัส COVID-19 ในน้ำนมแม่
รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ เปิดเผยว่า ทีมวิจัยประเทศเยอรมนีตีพิมพ์งานวิจัยในวารสารการแพทย์ระดับโลก พบไวรัส COVID-19 ในน้ำนมของหญิงติดเชื้อ COVID-19 และพบลูกที่กินนมแม่ติดเชื้อ COVID-19 ด้วย แต่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าติดจากน้ำนมแม่หรือจากทางอื่น

วานนี้ (26 พ.ค.2563) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า ทีมวิจัยจากประเทศเยอรมนีเพิ่งตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ระดับโลก The Lancet ฉบับ 21 พ.ค.2563 รายงานการตรวจหาไวรัสโรค COVID-19 ในมารดา 2 คน ที่ติดเชื้อโรค COVID-19 เพิ่งคลอดและเลี้ยงลูกด้วยน้ำนม

ผลการตรวจด้วยวิธี RT-PCR พบว่า มีมารดา 1 คน ที่ตรวจพบไวรัสในน้ำนม ในช่วงที่มีอาการโรค COVID-19 อยู่ประมาณ 9 วัน ทั้งนี้สามารถตรวจพบถึง 3 วัน

เขาทำการคาดประมาณว่า มีไวรัสอยู่ในน้ำนมประมาณ 94,800-132,000 ตัวต่อซีซี และพบว่าลูกของมารดาคนนี้ก็ติดเชื้อ แต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าติดจากน้ำนมที่กิน หรือจากทางอื่นๆ

ทั้งนี้ งานวิจัยนี้ตอกย้ำให้มีความระแวดระวัง และยังต้องการการวิจัยในกลุ่มประชากรจำนวนมากกว่านี้ เพื่อนำไปสู่การสรุปแนวทางหรือคำแนะนำเกี่ยวกับการให้นมลูกของมารดาที่ติดเชื้อโรค COVID-19 ต่อไป

แต่ในยุคนี้ที่ยังไม่มียามาตรฐานและวัคซีนป้องกัน ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และมีอาการคล้ายไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ หรือมีอาการอื่นๆ ที่น่าสงสัยว่าจะเป็นโรค COVID-19 เช่น ตาแดง ดมแล้วไม่ได้กลิ่น กินอาหารไม่ได้รสชาติ เป็นต้น อาจจะไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองให้ดีว่าติดเชื้อหรือไม่ จะได้วางแผนในการดูแลรักษาและป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ้างอิง : Rüdiger Groß et al. Detection of SARS-CoV-2 in human breastmilk. The Lancet. 21 May 2020.

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง