โปรดทราบ! แอปฯไทยชนะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวภาพไฟล์-พิกัด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

โปรดทราบ! แอปฯไทยชนะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวภาพไฟล์-พิกัด

สังคม
28 พ.ค. 63
16:54
17,431
Logo Thai PBS
โปรดทราบ! แอปฯไทยชนะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวภาพไฟล์-พิกัด
ปรเมศวร์ มินศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ต โพสต์ข้อความระบุว่า แอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" ที่ศบค. กำลังนำมาใช้ในเร็วๆนี้ อาจเสี่ยงต่อการเข้าถึงรูปภาพ และไฟล์ข้อมูลส่วนบุคคลได้

ั้กรณีที่รัฐบาลเตรียมเปิดใช้แอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" ขึ้นมา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกประชาชนในช่วงการผ่อนปรนระยะที่ 3 มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการเพื่อเช็กอิน เช็กเอ้าท์ โดยพัฒนาจากแฟลตฟอร์มไทยชนะ  

วันนี้ (29 พ.ค.2563) นายปรเมศวร์ มินศิริ ผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ต และผู้ก่อตั้ง เว็บ Sanook.com โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ปรเมศวร์ มินศิริ ว่า (กรุง)ไทยชนะ รัฐบาลประกาศเปิดตัวไทยชนะเป็น App บนมือถือแล้ว โดยระบุว่าเป็น App ในแอคเคาท์ของธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐบาล

ตอนนี้มีให้โหลดแล้วบนมือถือแอนดรอยด์ จากข่าวคือจะมีระบบเช็ค OTP มือถือแล้วทำให้ระบุตัวตนได้จริงๆ ไม่สามารถปลอมเบอร์มือถือได้ แบบช่วง 10 วันที่ผ่านมา ลองกดดูในหน้านี้ตรง Permissions และ View details ได้นะครับ https://play.google.com/store/apps/details…

แอปนี้จะเข้าถึงอะไรในมือถือของผู้ที่ติดตั้งบ้าง

  • สามารถเข้าถึงตำแหน่งของโทรศัพท์ (Location) ถ้าเจ้าของไม่เปิด GPS ก็จะระบุได้คร่าวๆจากโครงข่ายผู้ให้บริการมือถือ แต่ถ้ามือถือนั้นเปิด GPS ก็จะระบุตำแหน่งเป๊ะๆได้เลยจากพิกัดดาวเทียม
  • สามารถเข้าถึงไฟล์รูปภาพ มีเดีย(วิดีโอ) และไฟล์ต่างๆได้

ทั้งนี้แลกกับฟีเจอร์ที่เพิ่มมาคือ การระบุตัวตนได้ และการลืมเช็คเอาท์ ตามทีมีข่าว ซึ่งก็เป็นที่น่าสงสัยว่าถ้าจะแก้ปัญหา 2 อย่างนี้ มีความจำเป็นจะต้องขอเข้าถึงตำแหน่งของโทรศัพท์มือถือรวมถึงการเข้าถึงรูป วิดีโอ และไฟล์ของผู้ใช้หรือไม่???

เพื่อความสะดวก ผู้ที่ติดตั้งแอปนี้ควรทราบข้อมูลนี้ด้วยว่านี่คือการยินยอมให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ของท่านด้วยนะครับ

ตั้งข้อสังเกตเปิดบ้านให้เข้าถึงข้อมูล

ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์ปรเมศวร์ ระบุว่าขณะนี้แอปฯไทยชนะมีการเปิดใช้งานได้แล้ว และจากการทดลอง ข้อเท็จจริงที่ปรากฎว่ามีการขอเข้าถึง 2 ส่วน เพื่อให้ทำให้แอปทำงานได้คือ เข้าถึงตำแหน่งของโทรศัพท์ซึ่งแอปหลายตัวก็ขอใช้สิทธิ์แบบนี้ แต่ประชาชนอาจจะไม่รู้ว่าการจะแลกมากับความสะดวกในการเช็กเอ้าท์ ก็เหมือนกับต้องแลกมากับการเปิดบ้านให้รับทราบข้อมูล 

ถ้าถามว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ นายปรเมศร์ กล่าวว่า จากเดิมที่เป็นแฟลตฟอร์มไทยชนะ มันยืนยันตัวตนไม่ได้ แต่มาบอกว่าใช้แอปพลิเคชันมาแก้ บอกว่าเพื่ออำนวยความสะดวกในการเช็กเอาท์ อาจใช้วิธีการอื่นก็ได้ แทนที่จะใช้โลเคชัน ยืนยันว่าการโพสต์เพื่อ เป็นการตั้งข้อสังเกต และแจ้งให้คนตัดสินใจการติดตั้งแอปเท่านั้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง