ตำรวจตั้งกองบัญชาการคุมอาชญากรรมไซเบอร์ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตำรวจตั้งกองบัญชาการคุมอาชญากรรมไซเบอร์

อาชญากรรม
29 พ.ค. 63
15:37
6,088
Logo Thai PBS
ตำรวจตั้งกองบัญชาการคุมอาชญากรรมไซเบอร์
ที่ประชุม ก.ตร. มีมติเห็นชอบตั้งกองบัญชาการใหม่ ทำหน้าที่ดูแลอาชญากรรมทางเทคโนโลยี คาดจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

วันนี้ (29 พ.ค.2563) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) โดยมีวาระสำคัญ เช่น การอนุมัติหลักการจัดตั้งกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เป็นต้น

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การจัดตั้งกองบัญชาการใหม่นี้เพื่อให้สอดคล้องกับกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ซึ่งทำหน้าที่ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีรูปแบบต่าง ๆ รวมถึง ศูนย์เฟคนิวส์ โดยกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่จะตั้งขึ้นมาใหม่นี้ มี 7 กองบังคับการ ประกอบด้วย 4 ภูมิภาค 1 กรุงเทพฯ 1 กองอำนวยการ และ กองบังคับการตรวจสอบวิเคราะห์อาชญากรรม ซึ่งทั้งหมดนี้จะพยายามทำให้แล้วเสร็จภายในวาระการแต่งตั้งประจำปี 2563 ช่วงประมาณเดือน ก.ย. โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตั้งบุคลากร ไปประจำตำแหน่งกว่า 1,000 นาย และจะมีสถานที่ตั้งอยู่ภายในเมืองทองธานี

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกำชับตำรวจทุกหน่วยในการประชุม ก.ตร. คุมเข้มการออกตรวจตราสถานที่ที่ได้รับการผ่อนปรนต่าง ๆ หลังพบสถานประกอบการบางส่วนให้ความสำคัญเฉพาะการเว้นระยะห่างแต่ยังหย่อนยานด้านสุขอนามัย ซึ่งจะต้องเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง