กทม.จ่อเปิดพื้นที่การค้า 3 จุด "พระราม 2-อารีย์-อ่อนนุช" | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

กทม.จ่อเปิดพื้นที่การค้า 3 จุด "พระราม 2-อารีย์-อ่อนนุช"

สังคม
29 พ.ค. 63
16:30
1,350
Logo Thai PBS
กทม.จ่อเปิดพื้นที่การค้า 3 จุด "พระราม 2-อารีย์-อ่อนนุช"
กทม.เตรียมเปิดพื้นที่ทำการค้านำร่อง 3 จุด "ทางเท้าถนนพระราม 2-ซอยอารีย์-ซอยอ่อนนุช" พร้อมออกหลักเกณฑ์ทำการค้าย่านเยาวราชและถนนข้าวสาร

วันนี้ (29 พ.ค.2563) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 3/2563 เห็นชอบเปิดพื้นที่ทำการค้านำร่อง 3 จุด ประกอบด้วย

1. บริเวณทางเท้าถนนพระราม 2 ซอย 69 เขตบางขุนเทียน
2. บริเวณทางเท้าซอยอารีย์ 1 เขตพญาไท
3. บริเวณที่ว่างซอยอ่อนนุช 70 เขตประเวศ

ซึ่งทั้ง 3 จุด เป็นไปตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขการกำหนดพื้นที่ทำการค้าและการขายหรือจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ แต่อาจมีบางอย่างที่ไม่ตรงตามที่ประกาศฯ กำหนด สำนักงานเขตจึงขอยกเว้นหลักเกณฑ์บางประการ ซึ่งคณะกรรมการได้อนุญาตให้ดำเนินการได้

ขณะที่ในบางจุดมีกลุ่มผู้ค้ารายเดิมได้ขอกลับมาทำการค้าขายในจุดเดิมทั้งหมด ซึ่งที่ประชุมมีความเห็นว่าไม่สมควร เนื่องจากต้องการให้เกิดความเท่าเทียมทั้งผู้ค้ารายเดิมและรายใหม่ หากผู้ค้ารายเดิมต้องการทำการค้าในจุดเดิมก็สามารถยื่นความประสงค์เข้ามาได้ ซึ่งหากแผงค้ามีจำนวนเพียงพอก็ได้สิทธิสามารถทำการค้าได้ แต่หากแผงค้าไม่เพียงพอก็ต้องทำการจับสลาก ทั้งนี้เตรียมเสนอพื้นที่ทำการค้านำร่องทั้ง 3 จุด ให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลพิจารณา หากได้รับความเห็นชอบก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

วางหลักเกณฑ์ทำการค้าเยาวราช-ถนนข้าวสาร

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้พิจารณาประกาศพิเศษเรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขเพื่อใช้บังคับกับพื้นที่ที่มีอัตลักษณ์ วิถีชุมชน ย่านพื้นที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว บริเวณย่านถนนข้าวสารและย่านเยาวราช ซึ่งทั้ง 2 จุด เป็นจุดที่ยกเว้นตามประกาศฯ ฉบับใหม่หลายประการ เนื่องจากบริบทของการทำการค้าขายต่างจากจุดทั่วไป

โดยย่านเยาวราช จะเป็นในรูปแบบของสตรีทฟู๊ด ขนาดแผงค้าหรือรูปแบบการทำการค้าจะยกเว้นตามสภาพและลักษณะของการทำการค้า ส่วนถนนข้าวสาร มีการปรับปรุงพื้นที่ทำการค้าใหม่ จึงต้องจัดวางแผงค้าใหม่และแบ่งเวลาทำการค้าเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงแรกตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. และช่วงที่ 2 ตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. ซึ่งการจัดวางแผงค้าโดยเว้นระยะห่างจะทำให้จัดแผงค้าได้ 276 แผงค้า และจากการแบ่งช่วงเวลาทำการค้าเป็น 2 ช่วง ถนนข้าวสารจะมีแผงค้าเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หรือจำนวน 552 แผงค้า ซึ่งเดิมมีผู้ค้าลงทะเบียนถูกต้องกับสำนักงานเขต 234 ราย แต่มีผู้ค้ามารายงานตัวเพื่อยืนยันสิทธิเพียง 181 ราย จึงทำให้มีพื้นที่เหลือจำนวนมาก และจะเปิดให้ผู้สนใจมายื่นความประสงค์เพื่อทำการค้าภายในถนนข้าวสาร

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวอีกว่า สำหรับจุดผ่อนผันเดิม 175 จุดในพื้นที่ 19 สำนักงานเขต ที่อยู่ระหว่างดำเนินการจัดระเบียบ ได้กำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจเร่งสำรวจพื้นที่ หากจุดผ่อนผันใดไม่เข้าเกณฑ์ตามประกาศฯ ฉบับใหม่ หรือไม่มีผู้ค้าแล้ว ให้ดำเนินการยกเลิก ส่วนจุดผ่อนผันใดที่เข้าเกณฑ์ ให้ดำเนินการขอประกาศเป็นพื้นที่ทำการค้าต่อเนื่องต่อไป นอกจากนี้จะยกเว้นให้กับผู้ค้ารายเดิมที่อยู่ในจุดผ่อนผัน สามารถทำการค้าต่อไปอีก 6 เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงสถานการณ์ COVID-19 และหลังจากนั้นให้ยึดถือและดำเนินการตามประกาศฯ ฉบับใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง