นายกฯ ทดสอบเปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

นายกฯ ทดสอบเปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว

เศรษฐกิจ
5 มิ.ย. 63
10:30
1,457
Logo Thai PBS
นายกฯ ทดสอบเปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว
นายกรัฐมนตรี ทดสอบเปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว มั่นใจรัฐบาลนี้ทำสิ่งดีมากกว่าสิ่งไม่ดี ยึดหลักทำงานโปร่งใส ไร้ทุจริต ยืนยันรับฟังหมด แต่ต้องถูกต้อง

วันนี้ (5 มิ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในการทดสอบความพร้อมการให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต - สะพานใหม่ - คูคต ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างงานเสร็จเพิ่มเติมอีก 4 สถานี (สถานีกรมป่าไม้ - สถานีบางบัว - สถานีกรมทหารราบที่ 11 - สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ) ระยะทางรวม 4.2 กิโลเมตร ก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในวันนี้ เวลา 13.30 น. โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทบีทีเอส ร่วมทดสอบความพร้อม

 

พัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้เดินทางสะดวก

ทั้งนี้ ทันทีที่มาถึงนายกรัฐมนตรี และคณะเยี่ยมชมนิทรรศการ ณ บริเวณสถานีห้าแยกลาดพร้าว โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเปิดงานตอนหนึ่งว่า คงเกิดประโยชน์ในเรื่องการสัญจรไปมาของประชาชน โดยเฉพาะในเขต กทม. ซึ่งวันนี้เราต้องแก้ไขและพัฒนาหลายเรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการขนส่งมวลชน เพื่อให้การเดินทางสะดวกไม่ติดปัญหาจราจร ซึ่งประเทศที่กำลังพัฒนาและพัฒนาแล้วก็ดำเนินการแบบนี้ทั้งโลก ซึ่งการลงทุนภาครัฐเอกชนร่วมมือกัน เพื่อลดทอนค่าใช้จ่าย ซึ่งเชื่อว่าทุกคนก็รักประเทศชาติ 

 

 

สิ่งสำคัญที่สุดของการรถไฟฟ้าสายสีเขียว เขตลาดพร้าว คงเป็นสายแรก ตั้งแต่ปี 2542 โดยรัชกาลที่ 9 ได้ทรงดำริไว้ และได้มีการพัฒนามาตามลำดับในหลายเส้นทาง และหลายปีที่ผ่านมา เราก็ได้ทำเพิ่มหลายเส้นทาง สิ่งสำคัญไม่ใช่สายใครสายมัน แต่ต้องมีเชื่อมต่อ ซึ่งรัฐบาลนี้พยายามทำในทุกระบบ ทั้งนี้ จะมีรถไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวไม่พอ ประชาชนมีหลายระดับมีความแตกต่างรายได้ในเรื่องของรถเมล์ โดยสารรัฐบาลนี้กำลังหาวิธีการปรับปรุงระบบการให้บริการของ ขสมก.ให้ดีขึ้น หลายๆ เรื่องต้องมีการฟื้นฟูพัฒนา เพียงขอความร่วมมือและร่วมใจในการทำงานการลงทุน ซึ่งจะต้องทำให้เกิดความโปร่งใสและไม่สร้างภาระให้ประชาชนโดยไม่จำเป็น

 

ย้ำหลักการโปร่งใส-ไม่มีทุจริต-มีประสิทธิภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ระบบขนส่งขั้นพื้นฐานมีการแบ่งแยก แต่ไม่ใช่เป็นการแบ่งแยกชนชั้น แต่เป็นการแบ่งแยกตามความสามารถของผู้ใช้บริการ ขอให้คิดอย่างนี้อย่าคิดแต่ว่ารัฐบาลมุ่งหวังการลงทุน แต่ถ้าไม่เกิดการลงทุนแล้วจะเกิดการบริการแบบนี้ได้หรือไม่ แต่ระบบขนส่งจะต้องเชื่อมโยงสถานศึกษา ชุมชน ศูนย์การค้า เป้าหมายคือให้คนไทยได้ประโยชน์จากการขนส่ง ทั้งการใช้รถใช้ถนน วันนี้ ขอให้ช่วยกันจะให้พูดจะให้สอดคล้องในทางที่ถูกต้อง ใครจะพูดอะไรต้องฟังหมด แต่ถ้าไม่ถูกต้องก็จะเลือกฟัง ต้องขอบคุณคณะรัฐมนตรี (ครม.) และผู้ประกอบการในการดำเนินการทั้งหมด วันนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีขึ้นในบ้านเมือง เราต้องคิดว่ามีสิ่งที่ดีขึ้นมากกว่าสิ่งไม่ดี ส่วนไหนไม่ดีก็แก้กันไป ส่วนไหนที่ดีก็ทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ บนพื้นฐานความเข้าใจ ความโปร่งใส ไม่มีทุจริต และมีประสิทธิภาพนั่นคือหลักการของรัฐบาลนี้

 

 

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้เดินทางโดยขบวนรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โดยเมื่อมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ นายกรัฐมนตรีได้กดแตร 3 ครั้ง ก่อนถ่ายภาพหมู่ร่วมกับคณะผู้บริหารบีทีเอส จากนั้นก่อนเดินทางกลับ

 

 

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีรังสิต โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% ถึงสถานีคูคตภายในสิ้นปี 2563 โดยให้บริการฟรี ไม่เก็บค่าโดยสาร ในช่วงทดลองระบบนี้ สำหรับการกำหนดอัตราค่าโดยสาร อยู่ระหว่างการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเบื้องต้น กำหนดเพดานค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 65 บาท และเน้นมาตรการป้องกันโควิด-19