พนักงาน ไทยฟิล์มฯ เรียกร้องเงินเลิกจ้าง 35 ล้านบาท

เศรษฐกิจ
2 ก.ค. 63
10:01
4,031
Logo Thai PBS
 พนักงาน ไทยฟิล์มฯ เรียกร้องเงินเลิกจ้าง 35 ล้านบาท
พนักงาน บริษัท ไทยฟิล์มอินดัสตรี่ จ.ระยอง รวมตัวยื่นหนังสือกับผู้บริหาร เนื่องจากไม่ได้รับเงินชดเชยการเลิกจ้าง หลังบริษัทหยุดสายการผลิต เพราะพิษโควิด-19

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2563 ที่ผ่านมา พนักงาน บริษัท ไทยฟิล์มอินดัสตรี่ จำกัด (มหาชน) รวมตัวกันยื่นหนังสือร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม ในกรณีที่บริษัทเลิกจ้างพนักงาน ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. ซึ่งบริษัทจะจ่ายเงินค่าชดเชยในการเลิกจ้างที่ยังคงค้างให้กับพนักงาน ส่วนที่ยังไม่ได้รับค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงานให้แก่พนักงานที่ถูกเลิกจ้างภายในวันที่ 30 มิ.ย. แต่ไม่มีการจ่ายค่าชดเชยให้พนักงาน จึงได้รวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์

พนักงาน 140 คนไม่ได้รับค่าชดเชยเลิกจ้าง

นายธวัชชัย คูณขุนทด อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นพนักงานบริษัท มานานกว่า 15 ปี ได้เป็นตัวแทนพนักงานในการเดินทางไปยื่นหนังสือเรื่องค่าชดเชยการเลิกจ้างกับแรงงาน จ.ระยอง โดยมีแรงงาน 140 คน ไม่ได้รับเงิน รวมทั้งสิ้น 35 ล้านบาท

 

จากนั้น จึงได้รวมตัวกันเดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับผู้บริหาร บริษัท ไทยฟิล์มอินดัสตรี่ จำกัด (มหาชน) โดยมีนายไกรวิทย์ อนันตชานนท์ รักษาการผู้จัดการโรงงาน เข้ามาเป็นตัวแทนในการรับข้อร้องเรียนของพนักงาน

พิษโควิด-19 ทำให้เจรจาขายทรัพย์สินไม่ได้

รักษาการผู้จัดการโรงงาน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา บริษัทได้จ่ายค่าเลิกจ้างให้แก่พนักงานทุกคนตามที่กำหนด แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รัฐบาลยังไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติ เดินทางมาประเทศไทยได้ เป็นผลให้นักลงทุนต่างประเทศที่สนใจเข้ามาซื้อทรัพย์สิน ไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้ บริษัทจะเร่งเจรจาขายทรัพย์สิน เพื่อนำเงินมาจ่ายค่าชดเชยให้แก่พนักงานที่เลิกจ้างทุกคนได้อย่างช้าไม่เกินภายในวันที่ 30 ธ.ค.

 

ขณะที่พนักงานจำนวน 140 คน เกิดความไม่พอใจ ขณะที่ตกลงกันไว้ว่าจะจ่ายเงินในวันที่ 30 มิ.ย. จึงได้มีการทำหนังสือร้องเรียนไปยังกรมคุ้มครองแรงงานที่ศาลากลางจังหวัดระยอง โดยต่อจากนี้ เป็นหน้าที่ของกรมคุ้มครองแรงงานสวัสดิการ จ.ระยอง เข้าทำการแก้ไขปัญหาให้กับพนักงานที่ได้มีการยื่นเรื่องนี้ไว้ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง