ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี เผยไม่พบการทรมานลิงเก็บมะพร้าว

เศรษฐกิจ
7 ก.ค. 63
18:31
1,391
Logo Thai PBS
ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี เผยไม่พบการทรมานลิงเก็บมะพร้าว
ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี ยืนยันลิงที่ใช้งานในสวนมะพร้าวไม่ได้ถูกแยกมาจากป่า แต่เกิดจากการเพาะเลี้ยงเพื่อการเกษตร ขณะที่ รมว.พาณิชย์ จะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาหารือ และจะเชิญทูตในประเทศที่มีปัญหา รวมถึงพีต้า มาดูการผลิตที่แท้จริงในปัจจุบัน

วันนี้ (7 ก.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางไปยังโรงเรียนฝึกลิงเพื่อการเกษตร ต.คลองน้อย อ.เมือง ดูการฝึกลิงเก็บมะพร้าว หลังองค์กรพิทักษ์สัตว์ หรือ พีต้า หยิบยกการใช้ลิงเก็บมะพร้าวโจมตีไทยว่าทารุณกรรมลิง และห้างสรรพสินค้าประเทศอังกฤษ แบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย หลังอ้างว่าใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า การเลี้ยงลิง จ.สุราษฎร์ธานี เป็นการเลี้ยงเพื่อการเกษตร ไม่มีการทารุณตามที่ตกเป็นข่าวในต่างประเทศ และลิงที่นำมาเลี้ยงเป็นลิงได้จากการเพาะเลี้ยงนานกว่า 10 ปี และการฝึกลิงเก็บมะพร้าว เป็นภูมิปัญญาชาวสวน ซึ่งนำลิงที่ซนแต่เก่งเรื่องปีนต้นไม้ มาเก็บมะพร้าวตามที่ต้องการ ซึ่งสืบทอดมากว่า 100 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยรับแจ้งว่ามีการทารุณลิง แต่กลับเกิดแหล่งท่องเที่ยวให้ลิงโชว์ความสามารถ

โต้ "พีต้า" ไม่ต้องห่วงปมทารุณลิง

นางจินตนา วงศ์วานิช เจ้าของโรงเรียนฝึกลิงเพื่อการเกษตร บอกว่า พีต้า ไม่ต้องกังวลคนมีอาชีพเก็บมะพร้าวจะทารุณลิง หรือใช้งานลิงจนตาย เพราะลิงเป็นสัตว์ที่มีคุณ ประกอบกับลิงที่นำมาเลี้ยงมีราคาแพง ปัจจุบันราคาตัวละ 50,000 บาท หากเลี้ยงไม่ดี ไม่รัก และไม่ทนุถนอมจนลิงตาย เท่ากับเจ้าของลิงต้องสูญเสียเงิน และผู้ช่วยในการประกอบอาชีพ

 

สอดคล้องกับนายวิจิตร ขนุนนิล อาชีพรับจ้างเก็บมะพร้าว กล่าวว่า ทีมเก็บมะพร้าวที่ตัวเองรับจ้าง มีประมาณ 7 คน และใช้ลิงเก็บมะพร้าว 4 - 5 ตัว ส่วนลิงขึ้นเก็บต้นมะพร้าวต้นสูงเกินกว่าไม้สอย ต้องยอมรับอาชีพเก็บมะพร้าวยังจำเป็นต้องมีลิง เป็นตัวเสริมในการช่วยเก็บมะพร้าว

แนะรัฐบาลเร่งชี้แจงทารุณกรรมสัตว์

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า แม้ยังไม่มีผลกระทบทางการค้าอย่างรุนแรง แต่รัฐบาลต้องเร่งให้ความชัดเจนในการเรื่องการทารุณกรรมสัตว์ เพราะภาพที่ออกไปอาจไม่ยุติธรรมกับไทย แต่เป็นวิถีชุมชนของไทย หากไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวแล้วผิดจริง การใช้กวางเรนเดียร์ หรือสุนัขไซบีเรียนฮัสกีที่ลากเลื่อนในต่างประเทศ ก็ต้องผิดด้วย ที่สำคัญไทย มีกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ มีบทลงโทษชัดเจน ไม่ได้นำลิงมาทรมานด้วยการเก็บมะพร้าว

อดีต รมว.คลัง แนะแก้ปัญหาให้ถูกจุด

ด้านนายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แสดงความเห็นผ่านโซเชียลมีเดียว่า ต้นตอของปัญหา คนอังกฤษไม่ได้ต่อต้านการใช้ลิงทำงานเก็บมะพร้าว แต่ต่อต้านการนำตัวลิงออกมาจากฝูง การเลี้ยงดูที่ขาดความเมตตา การใช้กรงเล็กเฉพาะตัว เพราะในคลิปมีภาพลิง ถูกขังเดี่ยวอยู่ในกรงเล็กๆ และผู้ที่เผยแพร่คลิป ก็คือนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี

 

ไทยจึงต้องปรับรูปแบบการชี้แจงให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้ลุกลามจนกระทบการส่งออกอาหารของไทยอย่างหนัก พร้อมเสนอว่ารัฐบาลต้องยอมรับว่าจำเป็นต้องปรับปรุงวิธีการเลี้ยงดูลิงเป็นการด่วน เลี้ยงดูอย่างไร เพื่อทำให้ลิงอยู่กับคนได้อย่างมีมนุษยธรรม และควรปรึกษาองค์กรระดับสากล หาทางออก แต่หากไม่มีวิธีปรับปรุง ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้เครื่องมืออื่นเก็บมะพร้าว แม้จะแพงขึ้นก็ตาม

รมว.พาณิชย์ เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาหารือ

วันพรุ่งนี้ (8 ก.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะเชิญผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการผลิต และแปรรูปมะพร้าว มาหารือและเชิญตัวแทนทูตกลุ่มประเทศที่มีปัญหา รวมถึงองค์กรพิทักษ์สัตว์ที่เป็นผู้ทำคลิปเผยแพร่ ลงพื้นที่ดูวิธีเก็บมะพร้าวของไทย

 

เบื้องต้น พบว่าห้างสรรพสินค้า, โรงแรมของชาวอังกฤษ แบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทยไปแล้วร้อยละ 30 คิดเป็นมูลค่า 300 ล้านบาท จากยอดส่งออกมะพร้าวไทยไปอังกฤษ เมื่อปี 2562 อยู่ที่ 1,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 70 ยังไม่มีการแบน เพราะเจ้าของเป็นชาวเอเชีย

3 ตลาดหลักส่งออกกะทิสดในตลาดโลก

ปัจจุบัน ไทยส่งออกกะทิสดในตลาดโลก อยู่ที่ประมาณ 12,400 ล้านบาท โดยมีตลาดหลัก คือสหรัฐฯ 4,300 ล้านบาท, ออสเตรเลีย 1,050 ล้านบาท, อังกฤษ ประมาณ 1,000 ล้านบาท และได้พัฒนาพันธุ์มะพร้าวต้นเตี้ยที่แรงงานคนเก็บได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


ชาวสวนมะพร้าวยืนยันไม่ใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าวส่งออก 

ดราม่า? ข้ออ้างลิงเก็บมะพร้าวแบนสินค้าไทย

เร่งชี้แจงแบนมะพร้าวไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง