"กรมควบคุมโรค" เผยเที่ยวบินไฟล์ทเด็ก 9 ขวบ ติดเชื้อรวม 12 คน

สังคม
13 ก.ค. 63
20:48
20,368
Logo Thai PBS
"กรมควบคุมโรค" เผยเที่ยวบินไฟล์ทเด็ก 9 ขวบ ติดเชื้อรวม 12 คน
กรมควบคุมโรค เร่งสอบสวนกรณีเด็กหญิงวัย 9 ขวบที่มาในครอบครัวทูตติดเชื้อ COVID-19 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ยืนยันเป็น 1 ใน 14 คนที่เคยรายงานเมื่อ 11 ก.ค. โดยเที่ยวบินดังกล่าว 245 คนเข้าเกณฑ์ 47 คน มีคนติดเชื้อรวม 12 คน

วันนี้ (13 ก.ค.2563) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีเด็กหญิงที่มาในครอบครัวทูตป่วยด้วยโรคติดเชื้อ COVID- 19 กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า หลังได้รับรายงานในพื้นที่กรมควบคุมโรค ได้มอบหมายให้กองระบาดวิทยา สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมืองร่วมกันกรุงเทพมหานคร เร่งดำเนินการสอบสวนโรคและรายละเอียดเพิ่มเติมในกรณีดังกล่าวทันที

จากการสอบสวนพบว่าผู้ป่วยเด็กหญิง อายุ 9 ปี ปัจจุบันเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เป็นรายที่เคยรายงานเป็นผู้ป่วย และมีการแถลงข่าวไปแล้วเมื่อ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยประวัติของผู้ป่วยเดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกา พร้อมกับครอบครัวที่เป็นคณะทูต ซึ่งก่อนเดินทางได้ทำการตรวจหาเชื้อ COVID-19 พร้อมครอบครัวรวม 5 คน เป็นไปตามขั้นตอนและมาตรการก่อนเดินทางเข้าไทย ผลตรวจทุกคนไม่พบเชื้อที่ประเทศต้นทาง และเดินทางถึงไทยเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 63 เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการซ้ำ ผลตรวจพบเด็กหญิงติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 1 คน จึงได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

อ่านข่าวเพิ่ม ศบค.เข้ม ลูกคณะทูตติดเชื้อ แต่ครอบครัวกักตัวคอนโด

พบเที่ยวบินดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อ 12 คน

ในการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยของครอบครัวทูตดังกล่าว เป็นไปตามมาตรการของคำสั่ง ศบค. เรื่องแนวปฏิบัติตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 6 ในข้อ (3) บุคคลในคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐต่างประเทศ ซึ่งมาปฏิบัติงานในประเทศไทย หรือบุคคลในหน่วยงานระหว่างประเทศอื่นตามที่กระทรวงการต่างประเทศอนุญาตตามความจำเป็น ตลอดจนคู่สมรส บิดามารดา หรือบุตรของบุคคลดังกล่าว

ในเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยมีผู้โดยสารทั้งหมด 245 คน พบว่ามีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การเฝ้าระวังและสอบสวนโรค 47 คน จากการตรวจหาเชื้อพบผู้ติดเชื้อ รวม 12 คนรวมผู้ป่วยรายนี้ และมีการส่งต่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของกทม.สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา

นอกจากนี้ ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ได้สอบสวนโรคเพิ่มเติมที่พำนักที่ครอบครัวผู้ป่วยเข้าพักก่อนทราบผลตรวจ โดยค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด และกลุ่มเสี่ยงโดยการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ขณะนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม และได้ให้ทำความสะอาดบริเวณโดยรอบตามมาตรฐานทางสาธารณสุข

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนชาวไทยทุกคนดำเนินมาตรการป้องกันโรค COVID-19 อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง การ์ดอย่าตก ทั้งการสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล เพื่อรักษาสภาพการแพร่ระบาดให้อยู่ในระดับต่ำต่อไปให้ได้นานที่สุด ทั้งนี้ ประเทศ ไทย ยังมีความจำเป็นในการดำเนินมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกะรอยทหารอียิปต์ป่วย COVID-19 พักใน จ.ระยอง

จี้ศบค.ประกาศจุดเสี่ยง "ระยอง-กทม." ตีวงสกัด COVID-19 รอบ2

ใครบ้าง? ได้รับยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง