"สุริยะ" ชี้ข่าวเท็จ กรอ.ไฟเขียวโควตานำเข้าเศษพลาสติก 6.5 แสนตัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"สุริยะ" ชี้ข่าวเท็จ กรอ.ไฟเขียวโควตานำเข้าเศษพลาสติก 6.5 แสนตัน

เศรษฐกิจ
3 ส.ค. 63
18:48
305
Logo Thai PBS
"สุริยะ" ชี้ข่าวเท็จ กรอ.ไฟเขียวโควตานำเข้าเศษพลาสติก 6.5 แสนตัน
รมว.อุตสาหกรรม ยืนยันช่วงดำรงตำแหน่ง 1 ปี ยังไม่อนุญาตให้โควตาผู้ประกอบการนำเข้าเศษพลาสติกรายใหม่แน่นอน พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบป้องกันการลักลอบนำเข้าแบบเข้มงวด ส่วนการอายัดสินค้า 1,702 ตู้ กรมศุลกากรสามารถผลักดันออกนอกประเทศได้ทันที

วันนี้ (3 ส.ค.2563) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยกรณีที่มีข่าวว่ากรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ได้ให้ความเห็นชอบโควตานำเข้าเศษพลาสติกจากต่างประเทศถึง 650,000 ตัน ว่า ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะตั้งแต่เดือน มิ.ย.2561 จนถึงปัจจุบัน กรมโรงงานอุตสาหกรรม ยังไม่ได้มีการออกใบอนุญาตนำเข้าเศษพลาสติกแต่อย่างใด โดยเฉพาะช่วง 1 ปีของการเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ไม่มีการออกใบอนุญาตให้บุคคลใด หรือบริษัทใดนำเข้าเศษพลาสติกแน่นอน

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่ากรมศุลกากรได้อายัดตู้สินค้าตกค้าง จำนวน 1,702 ตู้ ซึ่งบางส่วนเป็นสินค้าเศษพลาสติกที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขตามใบอนุญาตก็เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมศุลกากรที่จะผลักดันให้ผู้นำเข้านำตู้สินค้าดังกล่าวออกนอกประเทศ หรือส่งกลับไปยังประเทศต้นทางได้ทันที

ยืนยันไม่มีอำนาจกำหนดโควตานำเข้าใหม่

ตั้งแต่ผมเข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ขอยืนยันไม่มีการออกใบอนุญาตให้นำเข้าเศษพลาสติก

ดังนั้น ข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นข่าวเท็จ ตั้งใจที่จะสร้างความเสียหายให้กับกระทรวงอุตสาหกรรม จึงอยากให้ผู้ที่เสนอข่าวดังกล่าวไปตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง เพราะกระทรวงอุตสาหกรรมไม่มีอำนาจในการกำหนดโควตานำเข้าใหม่แต่อย่างใด

ส่วนผู้ที่กระทำความผิด เช่น การลักลอบนำเข้าก็จะถูกลงโทษแน่นอน ทั้งการบังคับให้ส่งกลับไปประเทศต้นทาง และสุดท้ายก็จะถูกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งความดำเนินคดี เพื่อให้ได้รับโทษต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง