ส่อพิรุธ! พรรคก้าวไกล จับตาเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ส่อพิรุธ! พรรคก้าวไกล จับตาเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ

ภูมิภาค
9 ส.ค. 63
11:39
2,569
Logo Thai PBS
ส่อพิรุธ! พรรคก้าวไกล จับตาเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ
เริ่มเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ ส่อเค้าตุกติก หลังพรรคการเมืองและประชาชนบางส่วน อ้างพบปัญหาป้ายหาเสียงของผู้สมัครบางคนยังติดตรงข้ามคูหา และบางหน่วยอ้างมีภาพเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยยกหีบบัตรออกจากที่ตั้งไปให้ประชาชน และหย่อนที่คูหาที่กำลังกา

วันนี้ (9 ส.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการแทนตำแหน่งว่าง ตั้งแต่เช้าประชาชนทยอยมาเช็กรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ประจำหน่วยเลือกตั้ง โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาสังเกตการณ์ตั้งซ่อมครั้งนี้ กล่าวว่าจะใช้รูปแบบลำปางโมเดล มาปรับใช้ เนื่องจากอยู่ในช่วง COVID-19 โดยแต่ละหน่วยจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 ก็จะใช้สิทธิ์ในอีกส่วนหนึ่ง เมื่อใช้เสร็จแล้วก็จะมีชุดตรวจสอบโรค มารับตัวเพื่อไปสอบสวนโรค

นายอทธิพร ระบุว่า กกต.ก็คาดหวังว่าจะมาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 โดยเขตเลือกตั้งนี้มีผู้มาใช้สิทธิ์ 74.6% ส่วนกรณีการร้องเรียนยังคงมีเพียง 2 เรื่องเดิม คือกรณีมีละครที่ผู้สมัครเคยแสดงไว้ถูกนำมาฉาย ซึ่งกกต.ได้สั่งระงับการฉายไปแล้ว และมีการเผยแพร่ผลสำรวจความเห็นประชาชนอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่าง กกต. พิจารณาว่าจะรับเป็นคำร้องหรือไม่และเบื้องต้นคาดว่าการนับคะแนน จะเสร็จสิ้นในเวลา 22.00 น.

ชาวเน็ตติดแฮชแท็ก #เลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ

สำหรับผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ได้แก่ นายมานะ บุนนาค พรรคเสรีรวมไทยหมายเลข 1 นายอิศราวุธ ณ น่าน พรรคก้าวไกล หมายเลข 2 นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ พรรคเพื่อไท ยหมายเลข 3 นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 4 และนายวราวุฒิ ทิมเมือง พรรคภราดรภาพ หมายเลข 5มาจากพรรคเสรีรวมไทย พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคพลังประชารัฐ และพรรคภราดรภาพ  

ทั้งนี้มีรายงานว่าหลังเปิดหีบเลือกตั้งแต่เวลา 08.00 น.ชาวโซเชียล พากันติดแฮชแท็กคำว่า #เลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ เนื่องจากมีการร้องเรียนปัญหาขึ้น เช่น พบมีป้ายหาเสียงของส.ส.ที่ลงสมัครบางพรรคนำมาติดตั้งฝั่งตรงข้ามคูหาเลือกตั้ง โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ @ghostmouse07 ระบุว่าป้ายหาเสียงใครน้าอยู่ตรงข้ามหน่วยเลือกตั้งเลย สงสัยลืมเก็บ #เลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ #PVTThailand

 

 

นอกจากนี้ยังพบพฤติการณ์ กกต.ประจำหน่วยเข้าข่ายทุจริต ยกหีบให้หย่อนบัตรถึงคูหา ทั้งนี้ พรรคก้าวไกล โพสต์ทวิตเตอร์ @MFPThailand ระบุว่า เลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ เปิดหีบลงคะแนนมาได้ไม่นาน 09.30 น. ก็เกิดเหตุร้องเรียนไปทั่ว กรณีนี้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 37 ยกหีบบัตรออกจากที่ตั้งไปให้ประชาชนและหย่อนที่คูหาที่กำลังกาทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้เลยว่าระหว่างนั้นมีการทำอะไรบ้าง แต่ผิดปกติไม่โปร่งใสแน่ๆ ???

 

อาสาสมัคร PVT Thailand ลงสังเกตการณ์เลือกตั้งซ่อม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่หน่วยเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้งที่ 36 หมู่ 3 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มีประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์้เลือกตั้งซ่อม เขต 5 ตั้งแต่ช่วงเวลาของการเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 08.00 น. โดยมีอาสาสมัครผู้สังเกตการณ์เลือกตั้ง Parallel Vote Tabulation ซึ่งเป็นอาสาคนรุ่นใหม่ จากการฝึกอบรมของคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร ร่วมกับสถาบันพระปกเกล้า และอาสาสมัครเครือข่ายภาคประชาชน อบรมเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสังเกตการณ์เลือกตั้งแบบคู่ขนาน โดยจะมีการรายงานผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ระบบ PVT ถูกใช้ในการสังเกตการณ์การเลือกตั้งกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เป็นครั้งแรกของไทยที่ยกระดับในการทำงาน และติดตามตรวจสอบการเลือกตั้งคู่ขนานไปกับองค์กรจัดเลือกตั้ง นำร่องที่การเลือกตั้งซ่อมเขต 5 สมุทรปราการ เป็นพื้นที่แรก

 

สำหรับกลุุ่ม PVT Thailand มีอาสาสมัคร142 คน กระจายไปยังหน่วยการเลือกตั้งในพื้นที่ต่างๆ ของอ.บางบ่อ อ.บางเสาธง อ.บางพลี เฉพาะต.หนองปรือ และต.ราชาเทวะ ซึ่งมีผู้สิทธิ์ลงคะแนนเสียง 172,881 คน 

น.ส.ณัฐชญา ใหม่นิถะ อาสาสมัครสังเกตการณ์เลือกตั้ง หน่วยที่ 36 กล่าวว่า มาเป็นอาสาสมัคร PVT Thailand  เนื่องจากเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สนใจเข้าร่วมโครงการเพราะอยากเห็นการเลือกตั้งที่มีความโปร่งใส สุจริต  เพราะเคยได้ตั้งคำถามเรื่อยมาว่าการเลือกตั้งในแต่ละครั้งมีความโปร่งใสหรือไม่ การได้มาเข้าร่วมโครงการนี้ก็เป็นการได้มาสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเอง ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ในการร่วมสร้างการเมืองที่ดี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เคาะเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ 9 ส.ค.นี้

ศาลสั่งเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ

กกต.ให้ใบเหลือง "กรุงศรีวิไล" ส.ส.พปชร.สั่งเลือกตั้งใหม่

กองเชียร์ให้กำลังใจ รับสมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 5 สมุทรปราการ

 

 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง