ตรวจสอบสถานีสูบน้ำใช้งานไม่ได้ นานกว่า 20 ปี จ.ศรีสะเกษ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ตรวจสอบสถานีสูบน้ำใช้งานไม่ได้ นานกว่า 20 ปี จ.ศรีสะเกษ

ภูมิภาค
11 ส.ค. 63
12:17
194
Logo Thai PBS
ตรวจสอบสถานีสูบน้ำใช้งานไม่ได้ นานกว่า 20 ปี  จ.ศรีสะเกษ
ชาวบ้านแก้ง ต.กุดเมืองฮาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ร้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เร่งแก้ไขปัญหาสถานีสูบน้ำที่สร้างเสร็จแล้วแต่ใช้งานไม่ได้มานาน 20 ปี เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำแก่ชาวบ้านที่ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร

วันนี้ (11 ส.ค. 2563) ทีมข่าวรายการสถานีประชาชน ลงพื้นที่พบกับชาวบ้านแก้ง ต.กุดเมืองฮาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ตรวจสอบสถานีสูบน้ำที่สร้างเสร็จแล้วแต่ใช้งานไม่ได้มานาน 20 ปี เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำแก่ชาวบ้านที่ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร แม้จะอยู่ห่างจากแม่น้ำมูลเพียงประมาณ 200 เมตร แต่ชาวบ้านกลับประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ


ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวนา พวกเค้าเล่าว่าในอดีตภาครัฐเคยจัดงบประมาณมาทำโครงการสร้างสถานีสูบน้ำและทำคลองคอนกรีต เพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำมูลขึ้นมาให้ชาวบ้านใช้ทำการเกษตร แต่หลังดำเนินการแล้วเสร็จและโอนให้ อบต.กุดเมืองฮาม ดูแลรักษาในปี 2545 สถานีสูบน้ำแห่งนี้กลับถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ตามที่ควรจะเป็น แม้จะมีการว่าจ้างคนมาเฝ้าและดูแลอุปกรณ์ แต่ก็เกิดปัญหามีผู้ก่อเหตุขโมยสายไฟ หม้อแปลงไฟฟ้า และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ จนส่งผลให้สถานีสูบน้ำแห่งนี้ไม่สามารถใช้งานได้ และปัจจุบันก็ถูกทิ้งร้างมานานเกือบ 20 ปีแล้ว


เกษตรกรจึงแสดงความคิดเห็นอยากให้ อบต.กุดเมืองฮาม ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยสนับสนุนงบประมาณซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหา เพราะจะทำให้เกษตรกรนับ 100 ราย ที่ทำนาในพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้อย่างแท้จริง


ล่าสุด ผอ.กองช่าง อบต.กุดเมืองฮาม ซึ่งลงพื้นที่มาร่วมสังเกตการณ์(10 สิงหาคม 2563) ยอมรับว่าเกิดปัญหาตามที่ชาวบ้านร้องเรียนจริง เพราะ อบต. ไม่มีช่างผู้ชำนาญการที่จะดูแลอุปกรณ์ในด้านนี้ จึงเตรียมเสนอให้ผู้บริหารแจ้งเรื่องประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมชลประทาน และทางจังหวัด เพื่อขอสนับสนุนงบประมาณและบุคลากรมาแก้ปัญหาให้ชาวบ้านต่อไป


ขณะที่ทีมข่าวรายการสถานีประชาชนไทยพีบีเอส ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า มีโครงการในลักษณะนี้อีกหลายโครงการในหลายจังหวัด ซึ่งสร้างเสร็จแล้วแต่ประสบปัญหาไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง