โล่งใจ! ผลตรวจ "ภรรยา-ลูก" ชายชาวญี่ปุ่นไม่ติดเชื้อ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

โล่งใจ! ผลตรวจ "ภรรยา-ลูก" ชายชาวญี่ปุ่นไม่ติดเชื้อ

สังคม
13 ส.ค. 63
15:59
1,436
Logo Thai PBS
โล่งใจ! ผลตรวจ "ภรรยา-ลูก" ชายชาวญี่ปุ่นไม่ติดเชื้อ
กรมควบคุมโรค เผยความคืบหน้ากรณีชายชาวญี่ปุ่นติดเชื้อ COVID-19 หลังกลับจากประเทศไทย ผลตรวจภรรยาและลูกในเมืองไทยพบผลเป็นลบไม่ติดเชื้อ ส่วนผู้ชายชาวญี่ปุ่น ทางโรงพยาบาลในญี่ปุ่นจะตรวจซ้ำในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.)

วันนี้ (13 ส.ค.2563) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีผู้ชายชาวญี่ปุ่น อายุ 47 ปี เดินทางจากประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา และได้รับการตรวจน้ำลายหาเชื้อ COVID-19 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะ ผลการตรวจเป็นบวก ซึ่งหลังจากได้รับรายงานในเรื่องดังกล่าวแล้ว กรมควบคุมโรค ได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศของญี่ปุ่นทันที เพื่อขอทราบข้อมูลสำหรับสอบสวนโรค และตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม

จากการติดตามและสอบสวนโรคเพิ่มเติม ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ชายชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัว ที่ยังอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร 2 คน คือภรรยาและลูก ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการจากการตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกด้วยวิธี RT-PCR ทั้ง 2 คนให้ผลเป็นลบไม่พบเชื้อ 

สำหรับผู้ชายชาวญี่ปุ่นราย ทางโรงพยาบาลในญี่ปุ่นจะมีการตรวจหาเชื้อซ้ำในวันพรุ่งนี้ (14 ส.ค.) หากทราบผลการตรวจหรือมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ปฏิบัติตามหลักสากลในการป้องกันควบคุมโรค ตามกฎอนามัยระหว่างประเทศ ที่ได้รับความร่วมมือจากทุกประเทศที่มีระบบความร่วมมือและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศ ทำให้มีการตรวจสอบติดตามและสอบสวนป้องกันโรคได้อย่างรวดเร็วทันทีเมื่อได้รับแจ้งข่าว ซึ่งทั้งประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น มีการดำเนินงานและประสานงานกันอย่างใกล้ชิด จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรคของทั้งสองประเทศที่มีระบบเข้มแข็ง หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชายชาวญี่ปุ่นติด COVID-19 หลังกลับจากไทย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง