ตร.ปัดข่าวจับ "เพนกวิน" ตามความผิด มาตรา 112

อาชญากรรม
13 ส.ค. 63
19:55
900
Logo Thai PBS
 ตร.ปัดข่าวจับ "เพนกวิน" ตามความผิด มาตรา 112
รองโฆษก ตร.ปฏิเสธกระแสข่าวออกหมายจับและจับกุม นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน ในความผิดตาม มาตรา 112 หลังมีการนำเสนอในสื่อโซเชียลต่างๆ

วันนี้ (13 ส.ค.2563) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอข่าว "การออกหมายจับและจับกุม เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ ในความผิดตามมาตรา 112" นั้น ขอเรียนว่าข้อความที่มีนำเสนอในสื่อโซเชียลต่างๆ ดังกล่าว ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ได้รับรายงานจากสถานีตำรวจภูธรเมืองเลย ว่าเมื่อวันที่ 12 ส.ค.2563 เวลา 10.23 น. นายสุขสันต์ เวียงจันทร์ อายุ 59 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาที่ อ.เมือง จ.เลย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเลย ให้ดำเนินคดีกับ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ อายุ 24 ปี ในความผิดตามมาตรา 112 ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความไว้แล้วและจะดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องต่อไป

รองโฆษก ตร.กล่าวอีกว่า ในเรื่องดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้มีการออกหมายจับ หรือจับกุม ตามที่ปรากฏในสื่อแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนรับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการและจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ โดยใช้ดุลยพินิจและวิจารณญาณในการรับฟังข้อมูลข่าวสารทางช่องทางต่างๆ และฝากไปยังสื่อ หรือผู้ที่นำข้อมูลข่าวสารออกเผยแพร่หรือเสนอข่าว ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ เนื่องจากการเผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จ อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และยังทำให้สังคมเกิดความสับสนและประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและสับสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง