"กรณ์" ชี้ชาติเจอวิกฤตเศรษฐกิจ ยังไม่จำเป็นซื้อเรือดำน้ำ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"กรณ์" ชี้ชาติเจอวิกฤตเศรษฐกิจ ยังไม่จำเป็นซื้อเรือดำน้ำ

การเมือง
23 ส.ค. 63
08:05
3,366
Logo Thai PBS
"กรณ์" ชี้ชาติเจอวิกฤตเศรษฐกิจ ยังไม่จำเป็นซื้อเรือดำน้ำ
หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊กชี้ ยังไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเรือดำน้ำในขณะนี้ เนื่องจากประเทศประสบวิกฤตด้านเศรษฐกิจ ควรแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนก่อน

วานนี้ ( 22 ส.ค.63) นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า เผยแพร่ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณ์ จาติกวณิช - Korn Chatikavanij โดยระบุ ถึงการซื้อเรือดำน้ำว่ายังไม่มีความจำเป็นเนื่องขณะนี้ประเทศประสบวิกฤตด้านเศรษฐกิจ ซึ่งควรที่จะเน้นการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนก่อน โดยมีเนื้อหาดังนี้

ในวันที่ชาติเจอวิกฤตเศรษฐกิจ..
"เรือดำน้ำ" คือ สิ่งที่ไม่จำเป็น!

ภาวะวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้..
งบประมาณต้องเน้นแก้ปัญหาเรื่อง 'ปากท้อง'

วิกฤตเศรษฐกิจคราวนี้หนักมาก ปีต่อปีเทียบกันไตรมาสสอง GDP ติดลบถึง 12.2% เลยนะครับ วัคซีนโควิดยังไม่มา นักท่องเที่ยวไม่มี ธุรกิจร้านค้าขนาดเล็กอีก 3 เดือนไม่รู้จะอยู่กันยังไง ผมเข้าใจดีในเหตุผลและความจำเป็นด้านความมั่นคง แต่วินาทีนี้รัฐต้องใช้เงินกองใหญ่ในหน้าตักช่วยคนเดือดร้อนที่สุดเรื่องปากท้องก่อน

ธุรกิจขนาดเล็ก พ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากกำลังรอความช่วยเหลือชุดต่อไปจากรัฐ งบเรือดำน้ำที่เป็นประเด็นอยู่ตอนนี้ หากเอามาช่วยผู้ประกอบการพยุงเงินหมุนให้รอดตาย รายละแสนบาท จะช่วยได้ถึง 2 แสนกว่าราย

การอนุมัติซื้อเรือดำน้ำในวันที่ชาติกำลังอยู่ในวิกฤติเศรษฐกิจแบบนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งครับ

นาทีนี้ต้องคิดให้หนัก เมื่อคืนมีรุ่นน้องที่เป็นอาจารย์ส่งข้อความมาชวนคิดว่า งบเรือดำน้ำนี้สามารถส่งเด็กไทยไปเรียน "มหาวิยาลัยชั้นนำของโลกด้านวิศวกรรม และ นวัตกรรม" ได้ 22,500 คน รวมค่ากินอยู่จนจบปริญญา

ลองคิดดูครับว่า หากเด็กไทยของเรา ได้มีโอกาสเรียนด้านนวัตกรรมขั้นสูง จนสามารถกลับมาช่วยชาติได้ 2 หมื่นกว่าคน จะสามารถเปลี่ยนประเทศได้ขนาดไหน โดยเฉพาะหากเด็ก ๆ กลุ่มนี้ได้ไปเรียนวิศวกรรมด้านการสร้างเรือดำน้ำ ดีไม่ดีกลับมาสร้างเรือดำน้ำของไทยเราส่งออกเองได้อีกด้วย

การใช้งบประมาณเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนที่สุดว่า.. แต่ละรัฐบาลให้ความสําคัญกับอะไร

ทุกพรรคการเมืองที่สนับสนุนการซื้อเรือดำน้ำต้องมีเหตุผลอธิบายต่อสังคมโดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้

ประชาธิปัตย์ที่ผมเคยอยู่ เราเคยปฏิเสธการซื้อเรือดำน้ำมาแล้ว ในเวลานั้นเศรษฐกิจยังไม่แย่เท่านี้... วันนี้เพื่อนๆ คิดกันดีๆ นะครับ

ส่วนการลงคะแนนผ่านงบซื้อเรือดำน้ำที่เป็นข่าวนั้น สังคมต้องทำความเข้าใจข้อเท็จจริงในระบบการทำงบประมาณว่า ยังเป็นเพียงการลงคะแนนในชั้นอนุกรรมาธิการเท่านั้น ยังไม่มีการอนุมัติขั้นสุดท้าย อำนาจจริงอยู่ที่กรรมาธิการชุดใหญ่ วัดใจกันครับ... ส.ส.จะอนุมัติเงินงบประมาณในสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจแบบนี้ไปในทิศทางไหน

ทุกพรรคควรอธิบายตรรกะการตัดสินใจให้สังคมเข้าใจด้วยว่า อะไรในตอนนี้คือ 'สิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับประชาชน'

สำหรับ "พรรคกล้า" เรื่องปากท้อง และการแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจต้องมาก่อนครับ

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง