ทีมนนทบุรี คว้าแชมป์ วีลแชร์บาสเกตบอลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ทีมนนทบุรี คว้าแชมป์ วีลแชร์บาสเกตบอลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย

กีฬา
9 ก.ย. 63
11:15
185
Logo Thai PBS
ทีมนนทบุรี คว้าแชมป์ วีลแชร์บาสเกตบอลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย

วันนี้ ( 9 ก.ย. 63 ) การแข่งขันกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นการชิงชัยของ 7 ทีมวีลแชร์ยัดห่วงชั้นนำของเมืองไทยประกอบด้วย ทีม จ.นนทบุรี, ทีม จ.ตาก, ทีม จ. เพชรบูรณ์, ทีมกรุงเทพฯ , ทีม จ.สระบุรี, ทีม จ.เชียงใหม่ และ ทีม จ. สงขลา เข้าร่วมชิงชัย ที่ สนามบาสเกตบอล ศูนย์กีฬาในร่มการกีฬาแห่งประเทศไทย

เป็นการชิงชัยในวันสุดท้าย ไฮไลต์ อยู่ที่รอบชิงชนะเลิศ วีลแชร์บาสเกตบอล 5 คน เป็นการโคจรมาพบกันระหว่าง ทีมวีลแชร์ยัดห่วงหนุ่มจังหวัดนนทบุรี ที่ขนผู้เล่นดีกรีทีมชาติไทยมาแบบฟูลทีม นำโดย นภดล วรรณบวร, พิมพ์ใจ พุทธาน้อย,ขวัญชัย พิมพ์กรณ์, ศิริศักดิ์ เรือนวงษ์งาม และ รุ่งโรจน์ ไชยมั่น ลงสนามดวลกับ ทีมวีลแชร์บาสฯจังหวัดสระบุรี ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาวีลแชร์บาสฯ ดาวรุ่ง ธนสาร สุภาพรหม, ธีรพงศ์ ผสมทรัพย์ ,พงศกร ศรีภิรมย์, วรรษมนต์ บุตรโพธิ์,มงคล ตันสะอาด

 

 

เปิดฉากเริ่มเกมมาช่วงต้นควอเตอร์แรกทั้งสองทีม ไม่รอช้าออกมาเดินหน้าเปิดเกมรุกเข้าใส่กันทันที พร้อมชูตสลับกันทำแต้มอย่างดุเดือด เป็น สระบุรี ที่อาศัยลูกชู๊ตที่แม่นยำของ พงศกร ศรีภิรมย์ ทำแต้มออกนำได้ก่อน 19-14 คะแนน

ควอเตอร์สองรูปเกมยังคงดุเดือด นนทบุรี ที่เป็นฝ่ายตามหลังปรับแผนแก้เกมให้บล็อกการเล่นของพงศกร ศรีภิรมย์ ที่เป็นผู้เล่นตัวเก่งของสระบุรี พร้อมกับใช้การเล่นสวนกลับและอาศัยการชู๊ตที่แม่นยำของ ขวัญชัย พิมพ์กรณ์ และ ศิรศักดิ์ เรือนวงษ์งาม จนสามารถทำแต้มไล่ นนทบุรีพลิกแซงมาขึ้นนำ 44-28 คะแนน

 

 

กลับมาควอเตอร์สาม สระบุรี พยายามแก้เกมออกมาใช้การส่องไกลทำแต้ม ทำให้รูปเกมดีขึ้นมาทันตาเห็นและสามารถทำแต้มเบียดขึ้นมาอยู่ที่ 39-52 จนนนทบุรี ต้องขอเวลานอกเบรกเกม และก็เป็นผล เมื่อรูปเกมของสระบุรี เริ่มแผ่วอีกครั้ง ทำให้ นนทบุรี ที่อาศัยเกมโต้กลับที่เฉียบขาดทำแต้มหนีออกไปเป็น 63-45 คะแนน

มาควอเตอร์สุดท้าย รูปเกมยังเข้มข้นสระบุรี ที่เป็นฝ่ายตามหลังยังสู้ไม่ถอยเปิดเกมรุกอย่างต่อเนื่อง และพยายามใช้การยิงไกล 3 แต้ม แต่ทว่าไม่แม่นเท่าไหร่ ทำให้ นนทบุรี ที่ออกมาเล่นเพื่อปิดเกมพยายามใช้การยืนโซนปิดเกมรุกจน สระบุรี ทำอะไรได้ไม่ถนัดพร้อมเล่นเกมสวนกลับตามสไตล์ถนัดของตนเองทำแต้มเข้าป้ายเอาชนะไปได้ในที่สุด 73-55 คะแนน ผงาดคว้าแชมป์ประเทศไทยไปครองได้สำเร็จ

ส่วนอันดับ 3 เป็นของทีมวีลแชร์ยัดห่วงจังหวัดเชียงใหม่ และ ทีมวีลแชร์จังหวัดตาก ที่ครองถ้วยร่วมกัน

ด้าน นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาลิมปิกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการได้ติดตามชมเกมการแข่งขันรายการนี้มาอย่างต่อเนื่องทำให้ตนได้เห็นถึงพัฒนาการของนักกีฬาโดยเฉพาะนักวีลแชร์บาสฯ รุ่นใหม่ ซึ่งเห็นได้จากผลงานของทีมจังหวัดสระบุรี ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นดาวรุ่ง ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้าแชมป์ในประเภท 3x3มาครองได้ และยังสามารถเข้าชิงในประเภท 5 คนได้นั้น ทำให้ต้องบอกว่านี้เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับวงการวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทยอย่างมาก เพราะมันทำให้เราสามารถต่อยอดกีฬาชนิดนี้ได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง