บช.น.จัดตำรวจ 5 กองร้อย รับผู้ชุมนุมหน้าสภาฯ

การเมือง
11:29
จำนวนผู้ชม 590
บช.น.จัดตำรวจ 5 กองร้อย รับผู้ชุมนุมหน้าสภาฯ
ตำรวจนครบาลจัดกำลัง 5 กองร้อย ดูแลความเรียบร้อยการชุมนุมบริเวณหน้ารัฐสภา หลังประธานสภาอนุญาตให้ผู้ชุมนุมไปสังเกตการณ์ได้ แต่ไม่ให้เข้าไปภายในรัฐสภา

วันนี้ (24 ก.ย.2563) พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงมาตรการดูแลความเรียบร้อยการชุมนุม ที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะไปสังเกตการณ์การประชุมรัฐสภา พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่เวลา 16.000 น. จนถึงช่วงเลิกการประชุม ว่า ตำรวจนครบาลได้จัดกำลัง 5 กองร้อย แบ่งเป็นดูแลภายในพื้นที่รัฐสภา 3 กองร้อย โดยรอบรัฐสภา 1 กองร้อย และสำหรับกรณีฉุกเฉิน 1 กองร้อย

ภาพประกอบข่าว บช.น.จัดตำรวจ 5 กองร้อย รับผู้ชุมนุมหน้าสภาฯ

 

โดยกำหนดจุดบริเวณประตูทางเข้าเป็นสถานที่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรม โดยมีตัวแทน ส.ส. ร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งการชุมนุมดังกล่าวทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ส่ง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว เป็นผู้ประสานงานการชุมนุม ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าเจตนาเพื่อมาสังเกตการณ์ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ ไม่มีความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ขณะที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ก็เห็นด้วยกับการขออนุญาตทำกิจกรรมดังกล่าวได้ แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่รัฐสภา

ภาพประกอบข่าว บช.น.จัดตำรวจ 5 กองร้อย รับผู้ชุมนุมหน้าสภาฯ

 

ทั้งนี้ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมใกล้รัฐสภาในระยะ 50 เมตร แต่เนื่องจากมีการขออนุญาตดังกล่าวแล้ว จึงมีการกำหนดจุดอนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่า การชุมนุมน่าจะสิ้นสุดได้หลังเวลา 22.00 น. ซึ่งตำรวจได้จัดการจราจรโดยนำแผงเหล็กไปวางกั้น เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถทำกิจกรรมได้โดยปลอดภัย แต่หากผู้ชุมนุมมีมาก ก็จะขยายพื้นที่ลงพื้นผิวจราจรบางส่วนตามความเหมาะสมต่อไป

ภาพประกอบข่าว บช.น.จัดตำรวจ 5 กองร้อย รับผู้ชุมนุมหน้าสภาฯ

 

ส่วนการแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางบริเวณโดยรอบรัฐสภาตั้งแต่เวลา 14.00 น.นั้น เพื่อสะดวกในการจัดการจราจร ลดปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน