"พล.อ.อภิรัชต์" อุปสมบทที่วัดหงส์รัตนาราม | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"พล.อ.อภิรัชต์" อุปสมบทที่วัดหงส์รัตนาราม

การเมือง
8 ต.ค. 63
08:25
714
Logo Thai PBS
"พล.อ.อภิรัชต์" อุปสมบทที่วัดหงส์รัตนาราม
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการ และ อดีต ผบ.ทบ.เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดหงส์รัตนาราม โดยมี ผบ.ทสส. ผบ.ทร.และ ผบ.ตร.ร่วมอนุโมทนาบุญ

วันนี้ (8 ต.ค.63) หลังเกษียณอายุราชการได้เพียง 8 วัน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการ และอดีตผู้บัญชาการทหารบก เข้าสู่พิธีอุปสมบทที่วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร เขตบางกอกใหญ่ โดยมี พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและนายทหารที่ใกล้ชิด ร่วมอนุโมทนาบุญ

หลังผ่านพิธีอุปสมบท พลเอกอภิรัชต์ จะต้องปฏิบัติตามกิจของสงฆ์ ทั้งทำวัตร และกวาดลานวัด รวมทั้งลานหน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งการอุปสมบถในครั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ต้องกราบขอพระบรมราชานุญาตก่อน​ เนื่องจากเป็นข้าราชการในพระองค์​

สำหรับวัดหงส์รัตนาราม เป็นวัดเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา และมีประวัติเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในสมัยกรุงธนบุรีในการเตรียมกำลังต่อสู้ กับข้าศึก ทั้งเป็นลานฝึกดาบและมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ในการกระทำพิธีก่อนออกศึกสงครามจนเป็นสัญลักษณ์มาจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้จึงเป็นวัดที่ทหารตำรวจให้ความเคารพศรัทธาอย่างสูง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกมนตรี และนายทหารตำรวจระดับสูง เคยมาประกอบพิธีทางศาสนา และสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมทั้งทำพิธีตามความเชื่อที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรีและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ได้มาปลูกต้นรวงผึ้งไว้ในปี 2561 และปัจจุบัน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ที่มีจิตศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาเข้าพิธีอุปสมบท

ที่ผ่านมามีนายทหารที่เป็นอดีตผู้บัญชาการเหล่าทัพตัดสินใจอุปสมบทหลังจากเกษียณอายุราชการ เช่น พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี และอดีตผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ร่วมในเหตุการณ์ยึดอำนาจ 19 กันยายน 2549 ภายใต้การนำของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง