น้ำในแม่น้ำเพชรยังไม่ล้นตลิ่ง-ชาวบ้านตั้งรับยอดน้ำสูงสุด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

น้ำในแม่น้ำเพชรยังไม่ล้นตลิ่ง-ชาวบ้านตั้งรับยอดน้ำสูงสุด

ภูมิภาค
12 ต.ค. 63
07:24
585
Logo Thai PBS
น้ำในแม่น้ำเพชรยังไม่ล้นตลิ่ง-ชาวบ้านตั้งรับยอดน้ำสูงสุด
ปริมาณน้ำจากแม่น้ำเพชรเช้าวันนี้ (12 ต.ค.) ยังไม่เอ่อล้นตลิ่ง หลังมีการคาดการณ์ว่ามวลน้ำสูงสุดจะไหลมาถึงเมืองเพชรบุรีในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง ขณะที่ชาวบ้านเสริมกระสอบทรายและก่อผนังปูนป้องกันน้ำ

วันนี้ (12 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืนที่ผ่าน ชาวเทศบาลเมืองเพชรบุรี ห้างร้านต่างๆ ที่อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ย่านเศรษฐกิจ เร่งเสริมกระสอบทรายและช่วยกันก่อผนังปูนกั้นน้ำ ความสูงอย่างน้อย 50 เซ็นติเมตร หลังจากมีการแจ้งเตือนให้ประชาชนอพยพคนและทรัพย์สินขึ้นที่สูง เพื่อตั้งรับมวลน้ำสูงสุดที่ระบายมาจากเขื่อนเพชรในอัตรา 216 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งเป็นอัตตราการระบายเกินความจุของลำน้ำเพชรบุรีที่จะรับได้ ในช่วงไหลผ่านเขตเทศบาลเมือง แม่น้ำเพชรจะรับน้ำได้เพียง 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

 

มีการคาดการณ์ว่า ยอดน้ำทั้งหมดจะไหลมาถึงเมืองเพชรบุรีในช่วงเวลาประมาณเที่ยงคืนถึง 03.00 น. ซึ่งมวลน้ำสูงสุดที่มาจากเขื่อนเพชรจะเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำเพชรที่ไหลผ่านช่วงเทศบาลเมืองเพชรบุรี

ล่าสุดเมื่อเวลา 05.00 น. ปริมาณน้ำจากแม่น้ำเพชรยังไม่เอ่อล้นตลิ่ง ปัจจัยสำคัญนอกจากการตัดยอดน้ำแล้ว ยังมีเรื่องน้ำทะเลที่ไม่หนุนสูง ทำให้การผลักดันน้ำลงสู่ทะเลเป็นไปด้วยความราบรื่น จึงทำให้ชาวเพชรบุรีผ่านพ้นวิกฤตที่คาดว่าจะเกิดน้ำท่วมรุนแรงเช่นเดียวกับปี 2560

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ.เพชรบุรี เสริมกระสอบทราย-เครื่องสูบน้ำ รับมือน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

หามผู้ป่วยลุยน้ำท่วม ส่งโรงพยาบาล จ.เพชรบุรี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง