คณะราษฎร63แถลงการณ์ย้ำจุดยืนนัดชุมนุม 4 โมงเย็น

การเมือง
15 ต.ค. 63
07:23
9,801
Logo Thai PBS
คณะราษฎร63แถลงการณ์ย้ำจุดยืนนัดชุมนุม 4 โมงเย็น
คณะราษฎร 2563 ออกแถลงการณ์หลังการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในกรุงเทพฯและสลายการชุมนุมบริเวณทำเนียบรัฐบาล ยืนยันจัดชุมนุมต่อที่แยกราชประสงค์ ในช่วง 16.00 น. วันนี้

วันนี้ (15 ต.ค.63) เวลา 06.45 น. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง) หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร 2563 ออกแถลงการณ์คณะราษฎร เรื่อง จุดยืนต่อการสลายการชุมนุมวันที่ 15 ต.ค.63 โดยมีเนื้อหาดังนี้

จากกรณีการสลายการชุมนุม ในเช้าวันที่ 15 ต.ค.63 โดยเจ้าหน้าที่รัฐพร้อมทั้งมีการจับกลุ่มแกนนำและผู้ปราศรัยทั้งหมด 4 คน ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) นายอานนท์ นาภา นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่มีความชอบธรรมแต่อย่างใด เพราะการชุมนุมเป็นสิ่งที่สามารถกระทำได้ตามระบอบประชาธิปไตย เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทุกคนตั้งแต่เกิดมา ไม่ควรมีใครสมควรถูกจับกุมจากการชุมนุมไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นการกระทำที่ภาครัฐมีจุดมุ่งหมายบั่นทอนขบวนการประชาธิปไตย ขัดขวางประชาชน เป็นการกระทำเพื่อรักษาอำนาจของตนเองและพวกพ้องหาใช่เพื่อส่วนรวมไม่ มีการแอบอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์ในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินซึ่งนั้นอาจตีความได้ว่าสถาบันกษัตริย์ตั้งตนเป็นปฎิปักษ์กับระบอบประชาธิปไตย คณะราษฎรขอประณามการกระทำดังกล่าวของภาครัฐ

เราขอแสดงจุดยืนโดยจัดการชุมนุมต่อไป ในวันที่ 15 ต.ค.63 เวลา 16.00 น. ณ แยกราชประสงค์ เราขอเชิญพ่อแม่พี่น้องที่รักในประชาธิปไตย จงออกมา เพื่อร่วมเปลี่ยนแปลงกับเรา เพื่อโค่นล้มอานาจเผด็จการและพวกศักดินาสามานย์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง