เตือนหลายจังหวัดฝนตกหนัก-หนักมาก 16-18 ต.ค.นี้ | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

เตือนหลายจังหวัดฝนตกหนัก-หนักมาก 16-18 ต.ค.นี้

ภัยพิบัติ
16 ต.ค. 63
07:51
3,223
Logo Thai PBS
เตือนหลายจังหวัดฝนตกหนัก-หนักมาก 16-18 ต.ค.นี้
กรมอุตุฯ เตือนพายุดีเปรสชัน (ระดับ 2) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ส่งผลให้หลายภาคของไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในช่วงวันที่ 16-18 ต.ค.นี้

วันนี้ (16 ต.ค.2563) กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนพายุดีเปรสชัน (ระดับ 2) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในช่วงวันที่ 17-18 ต.ค.นี้

โดยจะทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรง จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

จังหวัดที่คาดว่ามีฝนตกหนัก-หนักมากบางแห่ง

วันที่ 16-17 ต.ค.63

ภาคเหนือ : จ.กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จ.ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ

ภาคกลาง : จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก : จ.นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ : จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 18 ต.ค.63

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จ.ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคกลาง : จ.กาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม

ภาคตะวันออก : จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ : จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง

ระวังอันตรายคลื่นซัดฝั่ง

ขณะที่ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคกลาง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชา ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกและภาคตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง และเรือเล็กควรงดการเดินเรือในระยะนี้

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง