"โคราช" วิกฤตน้ำท่วมต่อเนื่อง-รับมือฝนระลอกใหม่ 17-18 ต.ค.นี้

ภัยพิบัติ
17 ต.ค. 63
12:58
14,644
Logo Thai PBS
"โคราช" วิกฤตน้ำท่วมต่อเนื่อง-รับมือฝนระลอกใหม่  17-18 ต.ค.นี้
"โคราช" ยังวิกฤต น้ำท่วมหลายจุด หลังเจอฝนระลอกแรกจนต้องปล่อยน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิงและลำตะคอง ยังต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนทั่วไทยฝนตกหนักมากจากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำจากกัมพูชา กระทบไทย 17-18 ต.ค.นี้

วันนี้ (17 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง (พายุระดับ1) บริเวณประเทศกัมพูชา มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 17–18 ต.ค.นี้ ทั้งนี้เมื่อเวลา 05.00 น.ของวันนี้ พายุดีเปรสชัน (พายุระดับ 2) บริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ได้เคลื่อนขึ้นฝั่ง และอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง (พายุระดับ 1) บริเวณประเทศกัมพูชาแล้ว โดยจะทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ในขณะที่ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคกลาง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออกเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชา ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

ภาพ:อังเรดูนัง ลูกเสือหุงข้าว

ภาพ:อังเรดูนัง ลูกเสือหุงข้าว

ภาพ:อังเรดูนัง ลูกเสือหุงข้าว

 

17-18 ต.ค.จังหวัดที่คาดจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 

ภาคเหนือ จ.กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร นครราชสีมา จ.บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ภาคกลาง จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง จ.สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก จ.นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ตรัง และสตูล

ฝนตกน้ำป่าไหลหลาก-น้ำท่วมหลายพื้นที่ 

ขณะที่ชาวโซเชียลได้แจ้งสถานการณ์ฝนตกน้ำท่วมหลายแห่ง Forest for Wild Life _ ป่าเพื่อสัตว์ป่า@DnpReport ตามที่มีฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ระดับน้ำในลำห้วยสะด่องในบริเวณ #ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาน้ำพุ ไหลแรง และมีระดับสูงที่สุดในรอบ 24 ปี ส่งผลให้สะพานไม้ไผ่ขาดน้ำท่วมโรงสูบน้ำ เครื่องปั๊มจมน้ำเสียหาย

 

2 เขื่อนใหญ่โคราช น้ำล้นเขื่อน

ด้านนายสมบัติ ไตรศักดิ์ ผอ.ศูนย์ปภ. เขต 5 นครราชสีมาลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยและเยี่ยมให้กำลังเจ้าหน้าที่ที่เตรียมพร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่อำเภอปักธงชัย จากการระบายน้ำออกจากเขื่อนลำพระเพลิง ซึ่งมีปริมาณน้ำเกินความสามารถในการเก็บกัก ททำให้ผลทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำในเขต 7 ตำบล ประกอบด้วย ต.ลำนางแก้ว ตะขบ สุขเกษม งิ้ว นกออก ดอน และตำบลเมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบถูกน้ำท่วมขัง

สำหรับปริมณน้ำใน 4 เขื่อนขนาดใหญ่ของจ.นครราชสีมา พบว่า เขื่อนลำตะคอง มีปริมาตรน้ำกักเก็บขณะนี้อยู่ที่ 284 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 90.36% ส่วนเขื่อนลำพระเพลิง มีปริมาตรน้ำกักเก็บอยู่ที่ 157 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 101.76 % ซึ่งเกินความจุกักเก็บ

ขณะที่เขื่อนมูลบน มีปริมาตรน้ำอยู่ที่ 95 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 67.97% และเขื่อนลำแชะ มีปริมาตรน้ำทั้งหมดอยู่ที่ 135 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 49.33% ซึ่งเขื่อนมูลบน และเขื่อนลำแชะ ที่ อ.ครบุรี ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก แต่เขื่อนลำตะคอง กับเขื่อนลำพระเพลิง มีปริมาตรน้ำกักเก็บสูง จำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยแข็งแรงของตัวเขื่อน และเพื่อรองรับมวลน้ำฝนที่จะไหลเข้าสู่เขื่อนเพิ่มขึ้นอีก

ส่วนเฟซบุ๊ก ของอังเรดูนัง ลูกเสือหุงข้าว รายงานสถานะการณ์น้ำฝั่งประปาล่าสุด เวลา 12.09 น. น้ำยังคงขึ้นอย่างต่อเนื่องและแรงขึ้นครับใครยังไม่ใด้ยกของขึ้นที่สูงยกเลยครับ ไม่ต้องรอแล้วหายไปแล้วอีก 1 ขั้นบันไดรอบนี้หากเราเตรียมพร้อม และเตรียมตัวดี ความเสียหายอาจจะน้อยลงครับ จะรายงานเรื่อยๆนะครับ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือน! ขนของขึ้นที่สูง "ลำพระเพลิง" น้ำล้นสปิลเวย์แล้ว

 เมืองโคราชจม หลังฝนตกกว่าชั่วโมง มากสุดในรอบ 5 ปี

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง