ด่วน! ปล่อยตัว "รุ้ง-เพนกวิน-ณัฐชนน" พร้อมอีก 19 ผู้ชุมนุม

การเมือง
19 ต.ค. 63
19:04
17,364
Logo Thai PBS
ด่วน! ปล่อยตัว "รุ้ง-เพนกวิน-ณัฐชนน" พร้อมอีก 19 ผู้ชุมนุม
ศาลอุทธรณ์ กลับคำสั่งศาลชั้นต้น ให้ประกัน "เพนกวิน-รุ้ง-ณัฐชนน"แล้ว หลังถูกจับช่วงสลายการชุมนุมเมื่อ 15 ต.ค.ที่ข้างทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับปล่อยตัว 19 ผู้ร่วมชุมนุม เช่น แอมมี่ The Bottom Blues

วันนี้ (19 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอุทธรณ์กลับคำศาลชั้นต้น ให้ประกัน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำคณะราษฎร 2563 ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี ในความผิดหลายข้อหาตาม พ.ร.บ. คอม พิวเตอร์ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากกรณีจัดการชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และกิจกรรมชุมนุมทางการเมือง

สำหรับเพนกวิน รุ้ง และณัฐชนน ถูกจับตัวหลังการเข้าชุมนุมใหญ่เมื่อ 14 ต.ค.-15 ต.ค.ที่ผ่านมาโดยตำรวจเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมที่ข้างทำเนียบรัฐบาล และบริเวณโดยรอบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พร้อมจับกลุ่มแกนนำคณะราษฎร 2563 คน ประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายประสิทธิ์ อุธาโรจน์ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก

ขณะที่ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อ 17.45 น. ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน 19 ผู้ต้องหาคดีคณะราษฎรอีสาน ตีราคาประกันคนละ 20,000 บาท หลังทนายยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันของศาลแขวงดุสิต

ศาลมีเงื่อนไขห้ามกระทำการให้เกิดความวุ่นวาย หรือกระทำการอันเป็นการละเมิดต่อกม. ให้รายงานตัวทุก 2 สัปดาห์ ทั้ง 19 ถูกคุมขังในเรือนจำมา 6 วัน

 

อ่านข่าวเพิ่ม ด่วน! ตำรวจรวบตัวแกนนำ "ไผ่ ดาวดิน" หลังปักหลักรอชุมนุม

ปล่อย 19 ผู้ชุมนุม "รวมแอมมี่" 

สำหรับผู้ชุมนุม 19 คนที่ศาลแขวงดุสิต อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวถูกจับจากกรณีร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ประกอบด้วย นายวชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ ผู้ต้องหาที่ 1 นายปริญญ์ รอดระหงษ์ ผู้ต้องหาที่ 2 นายปวริศ แย้มยิ่ง ผู้ต้องหาที่ 3 นายฐิติสรรค์ ญาณวิกร ผู้ต้องหาที่ 4 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ ผู้ต้องหาที่ 5 นายวันชัย สุธงสา ผู้ต้องหาที่ 6  น.ส.วรางคณา แสนอุบล ผู้ต้องหาที่ 7 นายนันทพงศ์ ปานมาศ ผู้ต้องหาที่ 8 นายทวีชัย มีมุ่งธรรม ผู้ต้องหาที่ 9 นายเมยาวัฒน์ บึงมุม ผู้ต้องหาที่ 10 นายธนกฤต สุขสมวงศ์ ผู้ต้องหาที่ 11 นางเพ็ญศรี เจริญเณรรักษา ผู้ต้องหาที่ 12  น.ส.อภิชญา เพิ่มพงษ์พิพัฒน์ ผู้ต้องหาที่13,นายมุสิก ผิวอ่อน ผู้ต้องหาที่ 14นายภักดี ศรีรัตอำไพ ผู้ต้องหาที่ 15 นายนวพล ต้นงาม ผู้ต้องหาที่ 16 นายกิตติภูมิ ทะสา ผู้ต้องหาที่ 17 นายทรงพล สนธิรักษ์ ผู้ต้องหาที่ 18 นายจิรวัฒน์ รูปใหญ่ ผู้ต้องหาที่ 19 ซึ่งเป็นชุดที่ถูกจับกุมพร้อมนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน โดยไม่ได้รับการประกันตัวนั้น

ต่อมาผู้ต้องหาทั้ง 19 ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลชั้นต้นที่ไม่ให้ประกันตัวดังกล่าว ซึ่งวันนี้ (19 ต.ค.) ศาลแขวงดุสิตได้อ่านคำสั่งของศาลอุทธรณ์ โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาที่ 1, 3, 6 – 10, 13, 16-19 กำลังอยู่ในระหว่างศึกษา ส่วนผู้ต้องหาที่ 2, 4-5, 14-15 ประกอบอาชีพเป็นกิจจะลักษณะ ส่วนผู้ต้องหาที่ 11-12 อายุมากและมีโรคประจำตัว ประกอบกับผู้ต้องหาทั้ง 19 คน มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งหมดในระหว่างสอบสวน ตีราคาประกันคนละ 20,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาทั้ง 19 คน ไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการลักษณะที่ละเมิดต่อกฎหมาย และให้ผู้ต้องหาทั้ง 19 คน มารายงานตัวต่อศาลแขวงดุสิตซึ่งเป็นศษลชั้นต้น 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง ตามวันเวลาที่ศาลชั้นต้นเห็นสมควรกำหนด ทั้งนี้หากมีพฤติการณ์ว่าผู้ต้องหารายใดกระทำผิดเงื่อนไขข้างต้น หรือจะหลบหนี หรือจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ก็ให้ศาลชั้นต้นสั่งเพิกถอนประกันตัวผู้ต้องหานั้นทันที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ตำรวจนำหมายศาลรวบตัว "รุ้ง-ณัฐชนน" คาที่พัก

  
 
<"">
TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน
 
@TLHR2014
·
 
17.45 น. ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน 19 ผู้ต้องหาคดี #คณะราษฎรอีสาน ตีราคาประกันคนละ 2 หมื่น หลังทนายยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันของศาลแขวงดุสิต ศาลมีเงื่อนไขห้ามกระทำการให้เกิดความวุ่นวาย หรือกระทำการอันเป็นการละเมิดต่อกม. ให้รายงานตัวทุก 2 สัปดาห์ ทั้ง 19 ถูกคุมขังในเรือนจำมา 6 วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง