วันนี้ (21 ต.ค.2563) นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลจะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ เพื่อเปิดทางเจรจาหาทางออกร่วมกัน โดยหอการค้าไทยจะหารือกันกับภาคธุรกิจ เพื่อเสนอทางออกและประเมินผลกระทบของการชุมนุมทางการเมือง

นายกลินท์ สารสิน
นายกลินท์ สารสิน
ขอทุกฝ่ายเจรจาหาทางออก
นายเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิเลจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มีความกังวลต่อสถานการณ์การชุมนุม เนื่องจากไม่มีการกำหนดจุดชุมนุมล่วงหน้า ทำให้ผู้มาใช้บริการโรงแรม ร้านอาหาร กังวล เส้นทางจราจร รถไฟฟ้าถูกปิด ทำให้กิจกรรมบางอย่างถูกยกเลิก โดยในไตรมาสที่ 4 ธุรกิจอีเวนต์ถือว่าเป็นความหวังของผู้ประกอบการ แต่กลับมีเหตุชุมนุมเกิดขึ้น เป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ ขอให้ทุกฝ่ายหันหน้าเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยไม่เกิดความรุนแรงและขอให้เห็นใจผู้ประกอบการและพนักงานด้วย

นายเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน
นายเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน
ชี้ภาคอุตฯ ไม่ได้รับผลกระทบ
ขณะที่ น.ส.จรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอการใช้สภาฯ เป็นเวทีแก้ปัญหา ส่วนตัวไม่สามารถจะตอบได้ เพราะเปิดสภาฯ เเต่ละครั้ง ก็เห็นภาพที่แบ่งชัด ระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน โดยประเมินว่าภาคอุตสาหกรรมจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเมือง เพราะความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรม อยู่ที่โครงสร้างพื้นฐานประเทศและกฎระเบียบการลงทุนเป็นหลัก

น.ส.จรีพร จารุกรสกุล
น.ส.จรีพร จารุกรสกุล