คณะประชาชนปลดแอก ห่วงใช้สภา "ฟอกขาว" รัฐบาล | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

คณะประชาชนปลดแอก ห่วงใช้สภา "ฟอกขาว" รัฐบาล

การเมือง
26 ต.ค. 63
09:36
729
Logo Thai PBS
คณะประชาชนปลดแอก ห่วงใช้สภา "ฟอกขาว" รัฐบาล
คณะประชาชนปลดแอก โพสต์เฟซบุ๊กชวนจับตาการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ 26-27 ต.ค.นี้ เพื่อแก้ปัญหา 3 ข้อ ห่วงเป็นกระบวนการฟอกขาวรัฐบาล ชี้อาจไม่ได้ถอยคนละก้าวตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุไว้

วันนี้ (26 ต.ค.2563) เพจเฟซบุ๊ก คณะประชาชนปลดแอก - Free People ในวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ จะมีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่ออภิปรายแบบไม่ลงมติ โดยฝ่ายรัฐบาลได้เสนอหัวข้อสำหรับการอภิปรายถึง 3 ข้อ คือ 1. ความเสี่ยงของการระบาด COVID-19 ในพื้นที่ชุมนุม  2. การขวางและหยุดขบวนเสด็จ ในวันที่ 14 ตุลาคม 3. การชุมนุมผิดกฎหมาย ทำลายพระบรมฉายาลักษณ์

โดยทางฝั่งรัฐบาลรวมทั้งสมาชิกวุฒิสภา และคณะรัฐมนตรี จะมีเวลาในการอธิปรายทั้งหมด 15 ชั่วโมง และทางฝ่ายค้านจะมีเวลาอภิปรายทั้งหมด 8 ชั่วโมง ซึ่งจากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น จะเห็นได้ว่าทั้งญัตติและสัดส่วนของเวลาในการอภิปรายส่วนใหญ่จะอยู่ที่ฝั่งรัฐบาล

เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่า การประชุมสภาในครั้งนี้ จะเป็นการอภิปราย เพื่อโจมตีผู้ชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาล ลดทอนความน่าเชื่อถือ และกล่าวหาว่าม็อบชุดนี้ เป็นตัวการที่ทำให้ การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ของประเทศไทยนำมาสู่วิกฤต ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้ว ระยะเวลาที่ผ่านมาเกือบ 7 ปี รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาต่างหากที่เป็นตัวการของความวิกฤตและเสื่อมถอยทั้งปวง จึงทำให้เกิดการชุมนุมต่างหาก

การเปิดประชุมในครั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาในการหาทางออกให้กับประเทศ หรือการถอยคนละก้าวตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวไว้ หากแต่เป็นการฟอกขาวตัวเองให้ตัวเองยังมีความชอบธรรมในการบริหารประเทศผ่านการอภิปรายในสภา โดยไม่นำข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมมาพิจารณาแก้ไข นั้นคือการนำญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาพิจารณาเพื่อโหวตรับหลักการอีกครั้ง

เราจึงขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่าน ได้รวมกันจับตาดูการเปิดประชุมรัฐสภาในครั้งให้ดี ว่ากระบวนการฟอกขาวที่เรียกว่าประชุมสภานั้น จะมีทิศทางไปทางไหน เพราะเมื่อการประชุมสภานี้จบลง ทิศทางทางการเมืองของประเทศไทยจะต้องร้อนระอุขึ้นอย่างแน่นอน #ประชาชนปลดแอก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 3 หัวข้อ ประชุมสภาสมัยวิสามัญ 26-27 ต.ค.นี้

รัฐบาลรับมือประชุมสภา ไม่ประชุมลับ-ไม่ประท้วง-ห้ามใช้เอกสิทธิ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง