ศาลยกฟ้องกองทัพคดีวิสามัญ "ชัยภูมิ" เชื่อเกี่ยวข้องยาเสพติด | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลยกฟ้องกองทัพคดีวิสามัญ "ชัยภูมิ" เชื่อเกี่ยวข้องยาเสพติด

อาชญากรรม
26 ต.ค. 63
12:28
1,564
Logo Thai PBS
ศาลยกฟ้องกองทัพคดีวิสามัญ "ชัยภูมิ" เชื่อเกี่ยวข้องยาเสพติด
ศาลแพ่งยกฟ้องกองทัพคดีวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" เชื่อเกี่ยวข้องยาเสพติด ขณะที่ญาติของนายชัยภูมิเตรียมยื่นอุทธรณ์คดี

วันนี้ (26 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลแพ่งอ่านคำพิพากษาคดีที่ นางนาปอย ป่าแส แม่ของนายชัยภูมิ ป่าแส เป็นโจทก์ฟ้องกองทัพบก ให้ชดใช้ทางละเมิด กรณีทหารสังกัดกองทัพบก วิสามัญนายชัยภูมิที่ด่านรินหลวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ขณะที่นางนาปอยเดินทางมายังศาลแพ่ง พร้อมนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ผู้ก่อตั้งกลุ่มกิจกรรมเพื่อสังคมรักษ์ลาหู่ ผู้ดูแลนายชัยภูมิ, นายปรีดา นาคผิว ทนายความจากมูลนิธิ ผสานวัฒนธรรม และผู้เกี่ยวข้อง

นายไมตรี ระบุว่าก่อนขึ้นฟังคำพิพากษาว่า หลังจากที่นายชัยภูมิเสียชีวิต ทางกลุ่มได้พยายามเรียกร้องขอความเป็นธรรมมาโดยตลอด เนื่องจากครอบครัวอยากทราบสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้นายชัยภูมิเสียชีวิต เพราะที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่ามาจากเรื่องยาเสพติด แต่ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุให้สาธารณชนรับทราบ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ทางกลุ่มต้องต่อสู้เพื่อทวงความยุติธรรม แม้ที่ผ่านมาจะรู้สึกกลัว แต่การฟ้องร้องเป็นกระบวนการเดียวที่จะสามารถเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนายชัยภูมิได้

 

ด้านทนายความจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กล่าวว่า คดีนี้มีการฟ้องร้องที่ศาล จ.เชียงใหม่ เพื่อพิสูจน์ว่าการเสียชีวิตของนายชัยภูมิเกิดจากสาเหตุใด แต่ไม่ใช่การชี้ถูกชี้ผิดใคร ซึ่งศาลได้ระบุชัดเจนว่าใครเป็นคนยิงนายชัยภูมิ ส่วนการฟ้องคดีแพ่งเป็นการใช้สิทธิ์ในฐานะญาติของผู้เสียชีวิตที่ฟ้องเรียกร้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก

ล่าสุด ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทยก์-จำเลย พบว่า นายชัยภูมิมีผลการเรียนดี เป็นนักกิจกรรมจิตอาสา เคยเป็นประธานนักเรียน ชอบช่วยเหลือครูและเพื่อน มีความกตัญญู ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ส่วนผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นทหารไม่รู้จักผู้ตาย โดยพยานอ้างว่า ขณะเกิดเหตุทหารเข้าไปค้นรถ ขณะที่ผู้ตายไม่ยินยอมให้เปิดฝาหม้อไส้กรองอากาศ ต่อมาทหารตรวจพบยาบ้า 2,800 เม็ด นายชัยภูมิจึงหลบหนีและใช้ระเบิดขว้าง ทหารจึงหยิบปืน M16 ยิงที่แขนซ้ายเพื่อหยุดการกระทำ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นพยานฝ่ายผู้ก่อเหตุ แจ้งว่า พบนายชัยภูมิมีการเคลื่อนไหวเชื่อมโยงเรื่องยาเสพติด เป็นบันทึกการโทรศัพท์เกี่ยวกับผู้ต้องหาคดียาเสพติด นอกจากนี้พยานอีกหนึ่งปากซึ่งเป็นเพื่อนของผู้ก่อเหตุ เชื่อว่าผู้ก่อเหตุน่าจะรู้เรื่องยาเสพติด ดังนั้นเมื่อประจักษ์พยานไม่พบพิรุธสงสัย ศาลจึงเห็นว่าผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นพลทหารได้ยิงนายชัยภูมิ เป็นการกระทำเพื่อป้องกันตัวสมควรแก่เหตุ จึงไม่ถือเป็นการละเมิดต่อนายชัยภูมิ ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง

ภายหลังการพิพากษา มีรายงานว่า โจทก์และญาติของผู้เสียชีวิตเตรียมยื่นอุทธรณ์คดีต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครอบครัว "ชัยภูมิ ป่าแส - อะเบ แซ่หมู่" เตรียมยื่นฟ้องกองทัพบก

ตำรวจยัน "ชัยภูมิ ป่าแส" มีประวัติโยงยาเสพติด

ทบ.ขอพิสูจน์ข้อเท็จจริงในคดี หลังครอบครัว "ชัยภูมิ ป่าแส" ยื่นฟ้องแพ่ง

ศาลเชียงใหม่ไต่สวนคดีวิสามัญฯ "ชัยภูมิ ป่าแส" นัดแรก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง