ศาลยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวฟ้อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ศาลยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวฟ้อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง

การเมือง
28 ต.ค. 63
15:54
5,524
Logo Thai PBS
ศาลยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวฟ้อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง
ศาลแพ่งยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว กรณีรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงใน กทม. พร้อมนัดสืบพยานประเด็นประกาศฯ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ในวันที่ 20 ม.ค.64

วันนี้ (28 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.เพื่อไทย และนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งขอให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั้ง 2 ฉบับ และขอให้ไต่สวนฉุกเฉินเพื่อมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาดำเนินต่อไปได้ โดยอ้างเหตุของการประกาศใช้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากเป็นการชุมนุมโดยสงบนั้น

 

ล่าสุด นายเกษม ศุภสิทธิ์ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพัทยา ในฐานะโจทก์ร่วมกับนายวัชระ ได้เดินทางไปที่ศาลแพ่ง เพื่อฟังคำสั่งการขอคุ้มครองชั่วคราวในคดีดังกล่าว พร้อมเปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งโดยสรุปว่า เนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่ กทม. ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค.2563 การยื่นฟ้องจึงไม่มีเหตุจะต้องยื่นอีกต่อไป

นายเกษม ระบุอีกว่า ศาลได้นัดสืบพยานฝ่ายโจทก์และจำเลยถึงประเด็นข้อพิพาทต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่ กทม. ว่าเป็นละเมิดกฎหมายและประกาศใช้โดยมิชอบหรือไม่ ในวันที่ 20 ม.ค.2564 เวลา 13.30 น. โดยพยานหลักฐานที่จะนำมายื่น คือเงื่อนไขการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมที่เป็นไปอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ ส่วนกรณีที่การประกาศดังกล่าวจะมีเหตุต่อเนื่องมาจากกรณีขบวนเสด็จฯ ที่ถนนพิษณุโลกหรือไม่นั้น ส่วนนี้ไม่ขอออกความเห็นเพราะไม่ต้องการก้าวล่วง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"หมอชลน่าน" เตรียมฟ้องศาลยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง