ชุมนุม 3 จุด MBK-วัดแขก-ตึกเนชั่น "ผูกโบว์ขาวแก้รธน." | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

ชุมนุม 3 จุด MBK-วัดแขก-ตึกเนชั่น "ผูกโบว์ขาวแก้รธน."

การเมือง
29 ต.ค. 63
18:48
4,270
Logo Thai PBS
ชุมนุม 3 จุด MBK-วัดแขก-ตึกเนชั่น "ผูกโบว์ขาวแก้รธน."
กลุ่มราษฎรจัดชุมนุม 3 จุดใหญ่ บริเวณสกายวอล์ก MBK เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ผูกโบว์ขาวแก้รัฐธรรมนูญ-นั่งเคารพธงชาติ ส่วนอีกจุดที่วัดแขก นำภาพศิลปะสะท้อนประชาธิปไตยมาวางบนท้องถนน ขณะที่อีกจุดรวมตัวที่เนชั่น เรียกร้องการนำเสนอข่าว

วันนี้ (29 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคณะราษฎร มีการจัดกิจกรรมหลายจุดทั่วกทม.โดยเริ่มจาก บริเวณสกายวอล์ก MBK มาบุญครอง ปทุมวัน กลุ่มคณะจุฬาฯ จัดงานที่ใช้ชื่อว่า ม็อบ #29 ตุลา ครบรอบ 13 วันของการสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงของรัฐ ภายใต้ชื่อ รัฐร้าวเราไม่ลืม รัฐและความรุนแรง ความทรงจำที่ยากจะลืมเลือน โดยจะนำเสนอเหตุการณ์การสลายการชุมนุม และการใช้ความความรุนแรงของรัฐ 

กิจกรรมเริ่มต้นขึ้นเวลา 17.30 น.ทางกลุ่มได้นำเก้าอี้มาตั้งตามจุดต่าง ๆ บริเวณสกายวอล์ก จากนั้นนั่งบนเก้าอี้ และปิดปาก มือไขว้หลัง เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการที่สื่อมวลชนถูกตำรวจควบคุมตัวจากการปฏิบัติหน้าที่ วันที่ 16 ต.ค.และถูกจับกุมไปโดยใช้เชือกมัดมือไขว้หลังไว้ 

 

ผูกโบว์ขาวแก้รธน.-นั่งเคารพธงชาติ

ต่อมาเวลา 18.00 น มวลชนบนสกายวอล์ก แยกปทุมวันนั่ง ชู 3 นิ้ว เคารพธงชาติ เพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับนักเรียน ในจ.พระนครศรีธยุธยา นอกจากนี้ยังมีการผูกโบว์ขาวที่มีข้อความว่า "แก้ได้ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ" ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวด ณ สกายวอล์ก MBK มาบุญครอง ปทุมวัน

 

ส่วนอีกจุด มีการนัดทำกิจกรรมหน้าวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก) มวลชนทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุม สื่อมวลชนจำนวนมากติดตามรายงานสถานการณ์ มีการวางภาพไวนิลงานศิลปะบนผิวถนน ตลอดแนวถนนไปจนถึงแยกสีลม ซึ่งภาพที่นำมาวางสะท้อนเนื้อหาเรียกร้องประชาธิปไตย

 

ขณะที่ด้านหน้าอาคารเนชั่น ถนนบางนา - ตราด ตั้งแต่เวลา 16.00 น. กลุ่มคณะราษฎร ตั้งรถเครื่องขยายเสียง ฝั่งตรงข้ามสำนักงานใหญ่เนชั่น ถนนบางนา-ตราดขาออก ปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชน โดยมีประชาชน นักเรียนร่วมชุมนุม และฟังปราศรัย ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของตำรวจ นำแผงเหล็กกั้นติดป้ายข้อความสถานที่ส่วนบุคคล ห้ามบุกรุก

ต่อมาเวลา 18.15 น.การจราจรถนนบางนา-ตราด ขาออก ปิดถนน 1 ช่องการจราจร ขณะนี้ผู้ชุมนุมปราศรัยเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก และพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมทางการเมือง ร่วมเวทีปราศรัยที่บางนา ย้ำข้อเรียกร้อง 3 ประเด็น นายกฯลาออก ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ปฏิรูปสถาบัน รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของเนชั่น

 

ทั้งนี้กลุ่มที่เรียกว่าตัวเองว่ากลุ่มประชาชนต่อต้านเฟคนิวส์ (ข่าวปลอม) ออกแถลงการณ์ถึงนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ขอให้พิจารณาทบทวนและบทลงโทษในการนำเสนอข่าวที่บิดเบือนข้อเท็จจริงของเครือเนชั่น เตรียมยื่นหนังสือที่สมาคมนักข่าวฯ วันพรุ่งนี้ (30 ต.ค.) จากนั้นประกาศยุติการชุมนุมเมื่อเวลา 19.50 น.

ยืนยันเสนอข่าวตามมาตรฐาน

นายฉาย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ยืนยัน มาตรฐานการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ไม่ต้องการเพิ่มความขัดแย้งในสังคม ระมัดระวังการนำเสนอข่าว ย้ำจุดยืนอุดมการณ์เพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และต้องการให้ผู้ชุมนุมระบุให้ชัดเจนในประเด็นที่มองว่าบิดเบือน พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็น แต่ไม่อยากให้ใช้วิธีการชุมนุม เพราะเป็นการคุกคามสื่อมวลชน

 

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การชุมนุมวันนี้ที่บริเวณ วัดแขก-ศาลาแดง สีลม ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งขออนุญาต แต่ตำรวจจะดูแลเรื่องไม่ให้กระทบต่อ ประชาชน แต่ถ้ากระทบตำรวจจะประเมินสถานการณ์อีกที

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง