บอร์ดสิ่งแวดล้อม เคาะ 12 มาตรการแก้ PM 2.5 จ่อชง ครม. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

บอร์ดสิ่งแวดล้อม เคาะ 12 มาตรการแก้ PM 2.5 จ่อชง ครม.

Logo Thai PBS
บอร์ดสิ่งแวดล้อม เคาะ 12 มาตรการแก้ PM 2.5 จ่อชง ครม.
บอร์ดสิ่งแวดล้อม มีมติเห็นชอบแผนเฉพาะกิจเพื่อการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง 12 มาตรการ รับมือฝุ่น PM 2.5 ตั้งวอร์วูมติดตามสถานการณ์ แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงผ่าน SMS เตรียมเสนอ ครม.

วันนี้ (4 พ.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ นัดแรกของปี 2564 โดยมีวาระสำคัญของกรมควบคุมลพิษ (คพ.) ที่เสนอแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง (พ.ศ.2563) และแผนเฉพาะกิจเพื่อการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยภายหลังการประชุมแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM 2.5 ว่า บอร์ดสิ่งแวดล้อมมีมติเห็นชอบแผนดังกล่าว และเตรียมต่อที่ประชุม ครม.ตามขั้นตอน โดยมีแผนเร่งด่วน 12 มาตรการ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดําเนินการในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง โดยเฉพาะในช่วงเกิดสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5

เบื้องต้นได้ตั้งศูนย์ข้อมูลการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ ซึ่งทำงานในลักษณะเดียวกับ ศบค. โดยมีโฆษกเหตุการณ์ช่วงวิกฤตฝุ่นละออง, คณะอนุกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละออง เพื่อเป็นกลไกหลักในการกํากับดูแลและรับมือสถานการณ์, การเก็บขนและใช้ประโยชน์เศษวัสดุในป่า ระหว่าง 1-30 พ.ย.นี้, การบริหารจัดการเชื้อเพลิงใน 17 จังหวัดภาคเหนือ, ขอความร่วมมือสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) เพื่อประยุกต์ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมรายงานปริมาณฝุ่นละอองเชิงพื้นที่ เริ่มใช้ 1 ธ.ค.นี้, พยากรณ์ฝุ่นล่วงหน้า 3 วัน เพื่อแจ้งเตือนประชาชน,

เรื่องฝุ่น PM 2.5 สิ่งที่จะเห็นเป็นรูปธรรมในปีนี้ คือ การพยากรณ์ฝุ่นล่วงหน้า 3 วัน แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่รับผลกระทบ ผ่านระบบ SMS และพัฒนาแอปพลิเคชั่นจองเบิรน์ ชิงเผา ซึ่งมาตรการเชิงรุกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแบบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะใน กทม. ปริมณฑลและพื้นที่เสี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง