สั่งตั้ง กก.สอบ ผอ.รร.ชื่อดังย่านปิ่นเกล้า กรณี 5 นร.อนาจาร ด.ญ. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

สั่งตั้ง กก.สอบ ผอ.รร.ชื่อดังย่านปิ่นเกล้า กรณี 5 นร.อนาจาร ด.ญ.

อาชญากรรม
4 พ.ย. 63
14:39
702
Logo Thai PBS
สั่งตั้ง กก.สอบ ผอ.รร.ชื่อดังย่านปิ่นเกล้า กรณี 5 นร.อนาจาร ด.ญ.
สั่ง สพม.ตั้ง กก.สอบ ผอ.โรงเรียนว่าเข้าข่ายลิดรอนสิทธินักเรียนหรือไม่ ถ้ามีมูลจะตั้ง กก.สอบวินัย พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริง ครูประจำชั้น ประจำวิชา ที่ไม่อยู่ในห้องเรียนขณะเกิดเหตุ

วันนี้ (4 พ.ย.2563) นายชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือ ศคพ.เปิดเผยว่า ทางผู้ปกครองและนักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ย่านฝั่งธนบุรี ซึ่งได้รับความเสียหายจากการถูกเพื่อนนักเรียนชายล่วงละเมิดทางเพศ ได้เข้าร้องเรียนต่อ ศคพ.เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

โดยขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น รวมถึงครูประจำชั้น และครูสอบวิชาคอมพิวเตอร์ ที่ไม่อยู่ในห้องเรียนขณะเกิดเหตุ รวมถึงผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ทำบันทึกข้อตกลงว่า ผู้ปกครองจะไม่เอาความนักเรียนเรียนชายที่ก่อเหตุทั้ง 5 คน โดยพยายามไกล่เกลี่ย และบังคับใช้ผู้ปกคองนักเรียนหญิงที่เสียหายลงนามยินยอม ซึ่งผอ.โรงเรียนไม่มีสิทธิทำแบบนั้น และยังเป็นการริดรอดสิทธิของผู้เสียหาย ขัดแย้งกฎหมายอาญาด้วย

ทั้งนี้ ศพท.จึงสั่งดำเนินการใน 2 เรื่อง คือ 1.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งในโรงเรียนและ ให้ สพม.เขต 1 กทม. ตั้งคณะกรรมการสอบเท็จจริงผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว ว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายลิดรอนสิทธินักเรียนหรือไม่ ภายใน 48 ชั่วโมง หากมีมูลก็อาจจะนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยต่อไป

2.ศพท.ได้ช่วยเหลือประสานโรงเรียนแห่งใหม่ ตามความประสงค์ของนักเรียนที่ได้รับความเสียหาย และได้สั่งให้โรงเรียนอำนวยความสะดวกในการสอบปลายภาคให้ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอ ศธ.ย้ายโรงเรียนให้ นร.ม.2 ที่ถูก 5 เพื่อนร่วมห้องละเมิดเพศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง