ตร.พร้อมรับมือชุมนุมเย็นนี้ - สุดสัปดาห์

การเมือง
6 พ.ย. 63
15:40
1,323
Logo Thai PBS
ตร.พร้อมรับมือชุมนุมเย็นนี้ - สุดสัปดาห์
ตำรวจพร้อมรับมือการชุมนุมเย็นนี้และสุดสัปดาห์ ตามแผนการชุมนุม 63 ย้ำสามารถชุมนุมได้ตามสิทธิ แต่ให้ระวังความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

วันนี้ (6 พ.ย.2563) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ขณะนี้ได้ดำเนินคดีไปหลายคดีแล้ว โดยมีคดีที่สำคัญ 4-5 คดี อาทิในพื้นที่ สน.หัวหมาก คดีทำร้ายร่างกายนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ดำเนินคดีผู้ต้องหาแล้ว 1 คน อยู่ระหว่างเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 9 คน มาดำเนินคดีเพิ่มเติม ส่วนที่ สน.ท่าพระ กรณีมีบุคคลโยนประทัดยักษ์ในพื้นที่รถไฟฟ้าสถานีท่าพระ ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนอยู่ โดยจะถูกดำเนินคดีในข้อหาส่งเสียงอื้ออึง ทำให้ประชาชนตกใจ

ห้ามชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 ม.

ส่วนคดีที่นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ ร้องทุกข์ดำเนินคดีตามมาตรา 116 ขณะนี้ผู้ต้องหา 3 คน มามอบตัวที่ สน.พญาไท แล้ว และคดีการชุมนุมที่แยกปทุมวัน ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ต้องหา 17 คน โดยมีการออกหมายเรียก 5 คน มามอบตัวและจับกุมตัวได้ทั้งหมดแล้ว และมีการออกหมายเรียกเพิ่มอีก 5 คน อยู่ระหว่างสอบสวน 7 คน โดยฝากเตือนถึงกลุ่มผู้ชุมนุมสามารถชุมนุมได้ตามสิทธิแต่ห้ามชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 เมตร โดยเด็ดขาด หากฝาฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด

โดยการชุมนุมตลอดทั้ง 3 วันหลังจากนี้ ยังไม่มีการขออนุญาตชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ ส่วนในวันที่ 8 พ.ย. ที่จะมีการชุมนุมใหญ่และจะมีการเคลื่อนขบวนทางตำรวจจะใช้แผนการชุมนุม 63 ในการชุมนุม เหมือนการชุมนุมครั้งที่ผ่านมา ซึ่งมั่นใจว่าสามารถดูแลและรักษาความปลอดภัยได้แน่นอน โดยแบ่งพื้นที่ในการดูแล

 

พร้อมอายัดตัว หลัง 3 แกนนำออกจาก รพ.

สำหรับกรณีที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิระวัฒนกุล หรือ รุ้ง และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ที่ออกจากโรงพยาบาลและพักรักษาตัวที่บ้านแล้ว พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า หากพบมีคดีที่ยังไม่ดำเนินการมาสอบสวน ก็จะขออายัดตัวตามขั้นตอน ซึ่งขณะนี้ก็ได้เข้าสู่การสอบสวนไปหมดแล้ว ยืนยันทำตามกระบวนการสอบสวนทั้งการอายัดตัวมาดำเนินคดี เป็นผลมาจากการชุมนุมในหลายพื้นที่และถูกแจ้งข้อหาหลายข้อหา หากถูกปล่อยตัวในคดีใดมาแล้ว ก็ต้องถูกอายัดตัวต่อ

แนะหลีกเลี่ยงเส้นทางชุมนุมช่วงสุดสัปดาห์

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงเส้นทางการจราจรในห้วงการชุมนุม ซึ่งเย็นวันนี้ ที่ MBK คาดว่าไม่มีการเคลื่อนที่ของกลุ่มผู้ชุมนุม อาจกระทบต่อแยกปทุมวันเท่านั้น ส่วนวันเสาร์ที่ 7 พ.ย.นี้ ที่จะมีการรวมตัวแยกสามย่าน คาดว่าจะกระทบ ถ.พระราม 4 ทั้งขาเข้า-ออก และพญาไท และวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ย.นี้ การชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คาดว่ากระทบ ถ.ราชดำเนินกลาง โดยขอให้ประชาชนวางแผนเลี่ยงเส้นทาง แม้จะเป็นวันอาทิตย์ก็ตาม และติดตามข่าวสาร เพราะอาจมีการเคลื่อนขบวน ซึ่งคาดว่าจะผ่านแยกผ่านฟ้า แยก จปร. และแยกนครสวรรค์ ซึ่งตำรวจจะพยายามอำนวยความสะดวก เพื่อให้กระทบต่อจราจรกระทบน้อยที่สุด

เฝ้าระวังใช้โซเชียลเป็นหน้าที่หลายหน่วยงาน

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุถึงกรณีที่ทวิตเตอร์บัญชี Freeyouth และแกนนำอีก 2 บัญชี ถูกปิดชั่วคราว ยืนยันว่าการเฝ้าระวังการใช้โซเชียลมีเดีย เป็นหน้าที่ของหลายหน่วยงานไม่ใช่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่หากพบการใช้สื่อโซเชียลในทางที่ผิดก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งตำรวจไม่ได้เลือกปฏิบัติ และไม่ได้ใช้ 2 มาตรฐานเป็นไปตามระเบียบและข้อกฎหมาย ตำรวจมีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง