"ม็อบเฟสต์" เจอ 3 ข้อหาคลุมผ้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย-ทำร้าย ตร. | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

"ม็อบเฟสต์" เจอ 3 ข้อหาคลุมผ้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย-ทำร้าย ตร.

การเมือง
15 พ.ย. 63
13:45
2,678
Logo Thai PBS
 "ม็อบเฟสต์" เจอ 3 ข้อหาคลุมผ้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย-ทำร้าย ตร.
รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมแจ้ง 3 ข้อหาผู้ชุมนุมม็อบเฟสต์ กลุ่มนักเรียนเลว หลังทำร้ายตำรวจ 2 นายบาดเจ็บในระหว่างการชุมนุมเมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) พร้อมความผิดกรณีนำผ้าคลุมอนุสารีย์ประชาธิปไตย และการไม่ขออนุญาตจัดชุมนุม

กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมม็อบเฟสต์ กลุ่มนักเรียนเลว และกลุ่มผู้หญิงปลดแอก ชุมนุมกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) โดยมีการนำผ้ามาคลุมอนุสาวีย์ประชาธิปไตย และร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บ 

วันนี้ (15 พ.ย.2563) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้แบ่งการกระทำความผิดออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.การทำร้ายร่ายกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนได้รับบาดเจ็บ 2 นาย โดยถูกด้ามธงตีศีรษะ 1 นาย มีอาการปวดบวม และอีกรายถูกของแข็งกระแทกที่ใบหน้า ริมฝีปากแตก ใบหน้ามีรอยฟกช้ำ เข้าข่ายข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติงานตามหน้าที่,การร่วมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 215 โดยตำรวจทั้ง 2 นายแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สน.สำราญราษฎร์

 

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ส่วนการนำผ้าไปคลุม และปีนขึ้นไปบนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งถือเป็นโบราณสถานที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานคร และกรมศิลปากร การทำให้เสียหายหรือทำให้เสื่อมค่าหรือไร้ประโยชน์ จะเป็นความผิดตามพ.ร.บ.โบราณสถาน และพ.ร.บ.ความสะอาดอยู่ระหว่างกำลังตรวจสอบความเสียหาย และจะเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สน.สำราญราษฎร์ 

ส่วนอีกข้อหา 3.กรณีผู้จัดการชุมนุมฝ่าฝืนเงื่อนไขที่เจ้าพนักงานได้แจ้งไว้ และความผิดอื่นๆ เช่น การกีดขวางทางจราจร พ.ร.บ.ความสะอาด  ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำผิด เบื้องต้นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะมีส่วนในการรับผิดชอบด้วย เพราะเป็นหน้าที่ต้องควบคุมจัดการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ และปราศจากเหตุร้ายใดๆ ทั้งสิ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ชุมนุมนำผ้าคลุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย - ย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง

ตร.เชียงใหม่รับมือชุมนุม 2 กลุ่ม "ไทยภักดี-แนวร่วมนักเรียนฯ"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง