วันแรก! ตรวจควันดำรถกระบะถูกห้ามใช้ทันที 8 คัน | Thai PBS News ข่าวไทยพีบีเอส

วันแรก! ตรวจควันดำรถกระบะถูกห้ามใช้ทันที 8 คัน

สิ่งแวดล้อม
25 พ.ย. 63
15:56
2,250
Logo Thai PBS
วันแรก! ตรวจควันดำรถกระบะถูกห้ามใช้ทันที 8 คัน
กรมควบคุมมลพิษ-กทม.-กรมการขนส่งทางบก ตรวจรถควันดำวันแรกแยกจตุจักร 94 คัน พบรถกระบะ 49 คัน ค่าควันดำสูงเกินค่ามาตรฐานที่ต้องไม่เกินร้อยละ 45 จำนวน 8 คันถูกออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว ต้องนำรถไปปรับปรุงภายใน 30 วัน ลุยตั้ง 14 จุดรอบ กทม.ถึงเดือนก.พ.64

วันนี้ (25 พ.ย.2563) นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานอนุกรรมการสื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) พร้อมผู้แทนกรมการขนส่งทางบก และกทม.ร่วมลงพื้นที่ตรวจการปฏิบัติงานตรวจรถควันดำ ตั้งจุดปฏิบัติการตรวจสอบตรวจจับรถยนต์ควันดําเพื่อป้องกันฝุ่น PM2.5 บริเวณหน้าสวนจตุจักร

นายธีรภัทร กล่าวว่า การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองรัฐบาลให้ความสำคัญยกเป็นวาระแห่งชาติ และตามข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ยกระดับความเข้มงวดของมาตรการโดยเพิ่มเติมแผนเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาในช่วงวิกฤตและประสานการทำงานร่วมกันผ่านศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ทุกหน่วยงานต้องร่วมมือกันดำเนินการเพื่อป้องกันปัญหาฝุ่นไม่ให้กระทบสุขภาพประชาชน เพิ่มความเข้มข้นการตรวจจับรถควันดำและบังคับใช้กฎหมายทั้งรถขนาดเล็ก รถยนต์ขนาดใหญ่ รวมทั้งรถโดยสารสาธารณะ การควบคุมการก่อสร้างอาคาร การก่อสร้างรถโครงการไฟฟ้า การเผาในที่โล่ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการควบคุมอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวเพิ่ม กางแผน "แก้ฝุ่น" ปีนี้มีอะไรใหม่

 

วันแรกพบกระบะควันดำ 8 คันห้ามใช้ชั่วคราว

นายอรรถพล กล่าวว่า การตรวจสอบตรวจจับรถยนต์ควันดำเพื่อป้องกันปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล จะดำเนินการร่วมกันระหว่างกรมการขนส่งทางบก กทม. และคพ.ซึ่งในส่วนของคพ.จะร่วมกับชุดตรวจการกรมการขนส่งทางบกจำนวน 14 ชุด ตรวจสอบตรวจจับรถยนต์ควันดำริมเส้นทางจราจรในพื้นที่กทม.ช่วงเดือนพ.ย.-ก.พ.2564 

วันนี้เรียกรถตรวจสอบรถ 94 คัน เป็นรถกระบะ 49 คัน พบควันดำสูงเกินค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนด สูงเกินกว่าร้อยละ 45 จำนวน 8 คัน จึงออกคำสั่งห้ามใช้ชั่วคราว และต้องนำรถไปปรับปรุงแก้ไขภายใน 30 วัน

 

นายอรรถพล กล่าวว่า ส่วนรถโดยสาร 39 คัน และรถบรรทุก 6 คัน ควันดำมีค่าไม่เกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ซึ่งการขับขี่รถควันดำเกินมาตรฐานเป็นความผิดอาญา ปรับสูงสุด 1,000 บาท สำหรับรถเล็ก ปรับสูงสุด 50,000 บาทสำหรับรถยนต์ขนาดใหญ่ และห้ามใช้รถจนกว่าจะปรับเครื่องยนต์ให้มีควันดำเป็นไปตามมาตรฐาน

ทั้งนี้ ประชาชนพบเห็นรถยนต์ควันดำสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1584 กรมการขนส่งทางบก สายด่วน 1356 ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม สายด่วน 1555 ศูนย์เรื่องราวร้องทุกข์ กทม. และสายด่วน 1650 ของทาง คพ.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ฝุ่นพิษ" ทุบสถิติรอบ 4 ปี ค่าสูงลิ่ว 366 มคก.ต่อ ลบ.ม.

กรีนพีซชี้ สัญญาณดี "รัฐบาล" เคาะแผนสู้ฝุ่น

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง